Nguyễn Thị Oanh được hưởng chế độ đãi ngộ như thế nào?

VHO-Sau khi vượt qua lịch thi đấu khắc nghiệt để giành 2 tấm HCV quý giá, Nguyễn Thị Oanh trở thành nhân vật chính trên các trang báo và các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên cùng với đó là những dòng thông tin về việc cô chỉ nhận mức lương 7 triệu đồng/tháng. Những năm gần đây, Oanh phải kinh doanh bán quần áo, giày dép online để có thêm thu nhập phục vụ việc tập luyện. Vậy thực tế là như thế nào?

Theo thông tư số 86/2020/TT-BTC quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV thể thao thành tích cao, VĐV thể thao thành tích cao thì những VĐV thuộc biên chế các đội tuyển quốc gia như Nguyễn Thị Oanh sẽ hưởng mức 320 ngàn đồng tiền ăn/người/ngày và 3 tháng trước khi tham dự SEA Games, Asian Games hay Olympic, mức tiền ăn sẽ được tăng lên là 480 ngàn đồng/người/ngày.

Như thế mức tiền ăn trong 1 tháng của 1 VĐV được Nhà nước chi trả khi chưa phải thời điểm 3 tháng trước các kỳ Đại hội lớn là 9,6 triệu/tháng và thời điểm trước các Đại hội lớn là 14,4 triệu/tháng.

Nguyễn Thị Oanh được hưởng chế độ đãi ngộ như thế nào? - Anh 1

Nguyễn Thị Oanh và các VĐV đội tuyển quốc gia được Nhà nước lo mọi chi phí ăn, ở, tập huấn, thi đấu, tiền lương

Theo Nghị định 152/2018/NĐ-CP quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu và Thông tư số 18/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ khi ốm đau, than sản, bị tai nạn lao động đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu thì các VĐV đội tuyển quốc gia sẽ được hưởng chế độ lương trung bình là 270 ngàn/người/ngày x 26 ngày/tháng, khoảng 7.020.000 đồng. Ngoài ra các VĐV cũng sẽ được hưởng thêm tiền làm ngoài giờ nếu có số ngày thực tế tập trung tập huấn, thi đấu trong tháng vượt quá 26 ngày/tháng.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng chi trả toàn bộ kinh phí liên quan đến tập huấn, thi đấu trong nước và quốc tế của các VĐV, toàn bộ các chi phí về trang thiết bị tập luyện và có đội ngũ phục vụ việc ăn, ở, sinh hoạt của các VĐV tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia.

Đó là còn chưa kể đến tiền thưởng theo quy định của Nhà nước dành cho các tấm huy chương. Như tại kỳ SEA Games này, VĐV đoạt HCV sẽ được thưởng 45 triệu/1 HCV, 25 triệu/ 1 HCB và 20 triệu/1 HCĐ. Nếu VĐV phá kỷ lục SEA Games sẽ được thưởng thêm 20 triệu đồng. Ngoài ra còn là phần thưởng đến từ việc huy động xã hội hoá như phần thưởng nóng của Đoàn Thể thao Việt Nam; phần thưởng từ các nhà tài trợ.

Như trường hợp của Nguyễn Thị Oanh, cô đã được THACO AUTO tặng xe Peugeot 2008 phiên bản GT-Line trị giá trên 900 triệu đồng (đã bao gồm các khoản thuế, phí). Đồng thời, Tập đoàn cũng trao tặng 200 triệu đồng cho các VĐV điền kinh tham dự SEA Games năm nay.

Bên cạnh các phần thưởng giá trị vật chất, các VĐV khi thi đấu đoạt thành tích cũng được vinh danh, được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Trong năm vừa qua Oanh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh, là đại biểu tỉnh Bắc Giang tham gia Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS HCM; được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì…

THU SÂM; ảnh: QUÝ LƯỢNG (từ Campuchia)

Ý kiến bạn đọc