Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12: Lời chào ấn tượng của nước chủ nhà

VHO- Sau gần một tuần tranh tài sôi động, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á – ASEAN Para Games lần thứ 12 năm 2023 đã kết thúc bằng Lễ bế mạc diễn ra hoành tráng và ấn tượng trên sân vận động Morodok Techo (Campuchia) vào tối 9.6.

Giống như lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia - Samdech Techo Hun Sen là người chủ trì lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 cùng sự tham dự của các quan chức cấp cao Campuchia, các đoàn thể thao người khuyết tật, các vị khách quý trong nước và quốc tế. 

Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12: Lời chào ấn tượng của nước chủ nhà - Anh 1

Màn bắn pháp hoa ấn tượng tại Lễ bế mạc

Mở đầu Lễ bế mạc là phần trình diễn nghệ thuật tổng hợp với hàng trăm nghệ sĩ tham dự cùng màn bắn pháo rực rỡ không kém phần ấn tượng so với lễ khai mạc. Tiếp sau đó là những màn trình diễn nghệ thuật, đồng diễn thể thao và diễu hành trong nền nhạc đậm nét truyền thống Campuchia. Thông điệp “Thể thao - Sống trong hòa bình” của nước chủ nhà đã được làm lan toả qua những ca khúc "Campuchia tỏa sáng” và “Ngôn ngữ trái tim” với giai điệu đẹp, giàu chất thơ.

Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12: Lời chào ấn tượng của nước chủ nhà - Anh 2

Phần trình diễn nghệ thuật, đồng diễn thể thao

Điểm đặc biệt tại Lễ bế mạc là Ban tổ chức đã dành thời gian tôn vinh những khoảnh khắc các đoàn thể thao người khuyết tật, thông qua lễ diễu hành cũng như các video clip nổi bật ghi lại tại ASEAN Para Games 12, cùng những phút tri ân các tình nguyện viên, những “chiến binh” thầm lặng nhưng góp một phần không nhỏ vào thành công của đại hội. Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 kết thúc sau nghi thức tắt đuốc, nghi thức hạ và trao cờ cho Thái Lan, quốc gia sẽ đăng cai ASEAN Para Games 13. Sau cùng đại hội đã khép lại với ca khúc mang tên “Campuchia xin cảm ơn”.

ASEAN Para Games 12 do Campuchia đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 3 đến 9.6 với khoảng 1.450 VĐV từ 11 quốc gia tham dự, tranh tài ở hơn 400 nội dung thi đấu thuộc 14 bộ môn gồm: Điền kinh, cầu lông, Boccia (bóng màu), cờ vua, bóng đá 5 người, bóng đá 7 người, bóng rổ khiếm thị, Judo, cử tạ, bơi lội, bóng bàn nội dung nam và nữ, bóng chuyền ngồi nam và nữ, bóng rổ xe lăn nam, nữ và thể thao điện tử. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Thái Lan có số VĐV tham gia ASEAN Para Games 12 đông nhất với 304 người, trong khi ĐoànThể thao Người khuyết tật Timor Leste có số lượng ít nhất với 13 người.

Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12: Lời chào ấn tượng của nước chủ nhà - Anh 3

Ban tổ chức tôn vinh những khoảnh khắc ấn tượng tại Lễ bế mạc

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam gồm 159 thành viên, trong đó có 21 HLV và 122 VĐV (2 VĐV dẫn đường), tranh tài ở 8/14 môn thi đấu tại ASEAN Para Games 12 là: Điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, Judo và Boccia.

Kết thúc ASEAN Para Games 12, Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã giành được 66 HCV, 58 HCV và 77 HCĐ, xếp thứ ba chung cuộc sau Indonesia (159, 148, 94) và Thái Lan (126, 110, 92), bỏ xa đoàn xếp thứ tư là Malaysia (50, 38, 35). Trong số 66 HCV đạt được, bơi người khuyết tật Việt Nam đóng góp nhiều nhất với 28 HCV cùng 15 kỷ lục, tiếp đến là điền kinh với 20 HCV, môn cử tạ đóng góp 10 HCV cùng 2 kỷ lục, trong khi 8 HCV còn lại thuộc về môn cờ vua. Sau đại hội này, Thể thao Người khuyết tật Việt Nam sẽ hướng đến các sân chơi lớn hơn là Asian Para Games 2023 và vòng loại Paralympic 2024.

VĨNH HẢI; ảnh: THÁI DƯƠNG

Ý kiến bạn đọc