Lan tỏa nguồn năng lượng tích cực

VHO - Nhà vô địch SEA Games Hoàng Nguyên Thanh đã trở thành VĐV Việt Nam chạy nhanh nhất nội dung Marathon 42 km sau khi anh lập được thành tích 2 giờ 18 phút 43 tại Giải Marathon vô địch châu Á 2024 vừa diễn ra tại Hongkong (Trung Quốc). Chân chạy sinh năm 1995 đã có được thông số tốt nhất sự nghiệp và đó sẽ là thử thách cho chính anh và các VĐV khác trong tương lai.

Lan tỏa nguồn năng lượng tích cực - Anh 1

 Thành công của Nguyên Thanh ở đường chạy Marathon đã và đang góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến phong trào chạy bộ trên cả nước Ảnh: HẢI VÂN

 Thành công của Nguyên Thanh sẽ là nguồn động viên to lớn cho những ai muốn thử thách bản thân ở đường chạy Marathon, góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến phong trào chạy bộ trong cả nước.

Tấm gương của đam mê và nghị lực

Cùng với Hoàng Thị Ngọc Hoa, Hoàng Nguyên Thanh là hai đại diện Việt Nam góp mặt tại Giải Marathon vô địch châu Á 2024. Cả hai chân chạy này đều thi đấu thành công và phá kỷ lục quốc gia, trong đó Hoàng Nguyên Thanh xếp hạng 10 nội dung Marathon nam khi về đích với 2 giờ 18 phút 43. Thành tích này giúp chân chạy người Bình Phước phá kỷ lục quốc gia ở nội dung Marathon 42 km nam suốt 21 năm của đàn anh Nguyễn Chí Đông lập vào năm 2003 với thành tích 2 giờ 21 phút 51 giây.

Nguyên Thanh đã chính thức trở VĐV Việt Nam đầu tiên hoàn thành nội dung Marathon 42 km dưới 2 giờ 20 phút. Trước khi xác lập kỷ lục này, Nguyên Thanh từng là VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV SEA Games nội dung Marathon 42 km vào năm 2022 tại Hà Nội. Chân chạy 28 tuổi cũng đang là ĐKVĐ Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 và giải VĐQG 2023. Ngoài ra, Nguyên Thanh đã vô địch 2 giải đấu trong những ngày đầu năm mới 2024 là giải Bán Marathon quốc tế Việt Nam tại Hà Nội và giải “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” tại quê nhà Bình Phước. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Đồng Phú (Bình Phước), nhờ đam mê mãnh liệt với chạy bộ từ nhỏ, Nguyên Thanh đã vượt qua những trở ngại, khó khăn để chinh phục môn thể thao khắc nghiệt này. Ở tuổi 28, Nguyên Thanh là VĐV số 1 Việt Nam trên đường chạy Marathon và gần như có mọi danh hiệu mà nhiều người mơ ước.

Marathon là nội dung khắc nghiệt nhất của điền kinh, thậm chí là gian khổ nhất trong các môn thể thao. Để chinh phục được nó, điều đầu tiên là VĐV phải thực sự đam mê, không từ bỏ trước khó khăn, thử thách. Chạy Marathon cũng là một cách để vượt qua giới hạn bản thân, vượt qua áp lực tâm lý, trui rèn bản lĩnh, sức chịu đựng, sự kiên trì bên cạnh chế độ tập luyện và sinh hoạt khoa học. Tất nhiên, để có được như ngày hôm nay, Nguyên Thanh phải đạt đủ các yếu tố trên. Người ta biết đến Nguyên Thanh bởi những thành tích trên đường chạy, nhưng để có được những điều đó là cả một quá trình dài khổ luyện, phấn đấu, dám đương đầu với thử thách. Chân chạy sinh năm 1995 từng gặp phải chấn thương dây chằng dai dẳng trong năm 2017. Gần 2 năm sau đó Nguyên Thanh phải vật lộn với những bài tập hồi phục, áp lực tâm lý, cả sự chán chường, thậm chí có lúc nghĩ đến giã từ đường chạy để kiếm công việc khác. Nhưng rồi bằng niềm đam mê, nghị lực và sự kiên định trong ý chí đã giúp Nguyên Thanh trở lại mạnh mẽ, anh chinh phục những đường chạy khó khăn, khắc nghiệt nhất trong nước, đạt thành tích cao ở các giải quốc tế để sau đó trở thành VĐV Marathon số 1 Việt Nam.

Phải chiến thắng chính mình

Hơn 10 năm theo nghề, Nguyên Thanh gần như có đủ các danh hiệu tại các giải đấu mà mình tham dự. Nguyên Thanh từng chia sẻ, anh theo đuổi đường chạy đến ngày hôm nay bên cạnh đam mê, thử thách chính mình mà còn vì muốn bản thân và gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn. “Chạy bộ không chỉ mang lại cho tôi sự nghiệp mà giúp tôi có thu nhập để đỡ đần bố mẹ. Nhờ tích cóp, tôi đã dành dụm được chút tiền sửa sang lại ngôi nhà cũ ở quê, nuôi em trai ăn học. Đây là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất”, chân chạy 28 tuổi tâm sự.

Điều tuyệt vời nhất với các VĐV có lẽ là được theo nghề, được sống với đam mê và nhờ chính đam mê ấy để mang lại thu nhập, cải thiện cuộc sống của bản thân và gia đình. Nguyên Thanh đã làm được điều đó và hy vọng những VĐV khác đã và đang theo đuổi đam mê thể thao sẽ làm được điều tương tự. Điều quan trọng hơn hết là hành trình vượt khó để đến thành công của Nguyên Thanh sẽ là thông điệp lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến mọi người, đặc biệt là những ai có ý định muốn chinh phục nội dung khắc nghiệt như Marathon. “Ở mỗi giải đấu, tôi luôn phải tự nhủ bản thân không bao giờ được từ bỏ và phải chiến thắng chính mình. Thể thao mang lại cho tôi sức khỏe, cuộc sống lành mạnh và sự kỷ luật. Cuộc sống này với tôi như một đường chạy Marathon, khi chúng ta thành công trên đường chạy thì sẽ thành công trong cuộc sống”, Nguyên Thanh bày tỏ.

Chạy bộ đang trở thành xu hướng hiện nay, các giải chạy trong nước bùng nổ với tốc độ chóng mặt. Không chỉ thành công ở các đường chạy quốc tế mà Nguyên Thanh rất tích cực tham dự các giải chạy trong nước, từ Bắc tới Nam và cả hải đảo. Ở mỗi giải đấu, sự xuất hiện của chân chạy sinh năm 1995 luôn nhận được sự hưởng ứng đông đảo của mọi người, góp phần lan tỏa phong trào chạy bộ trên cả nước. Nguyên Thanh tâm sự anh muốn dùng hình ảnh bản thân để lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, truyền tải thông điệp “ai cũng có thể chạy” và “tự tin sống với điều mình đam mê” đến mọi người. Có hàng ngàn lý do để mỗi người đến với chạy bộ, đó là sự đam mê, là sự hòa nhịp cùng cộng đồng trong niềm vui cùng nhau vượt thử thách, là niềm vui khi chiến thắng chính mình trong mỗi bước chạy, cũng có thể vì sự yêu cầu tất yếu của cơ thể khi phải rèn luyện để khỏe hơn mỗi ngày, hay có thể chỉ là niềm vui cả gia đình được tập luyện cùng nhau...

Nhưng tất cả đều có điểm chung về sự rèn luyện không chỉ sức khỏe mà ở ý chí, nghị lực, sự kiên định của bản thân trong từng bước chạy. 

 Ở mỗi giải đấu, tôi luôn phải tự nhủ bản thân không bao giờ được từ bỏ và phải chiến thắng chính mình. Thể thao mang lại cho tôi sức khỏe, cuộc sống lành mạnh và sự kỷ luật. Cuộc sống này với tôi như một đường chạy Marathon, khi chúng ta thành công trên đường chạy thì sẽ thành công trong cuộc sống.

(Nhà vô địch HOÀNG NGUYÊN THANH)

 LÊ HOÀN

Ý kiến bạn đọc