Lần đầu tiên Vovinam trở thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á

NGỌC HÀ

VHO - Điểm đặc biệt nhất trong nội dung thi đấu tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN School Games) XIII, đó là lần đầu tiên Vovinam (võ cổ truyền Việt Nam) chính thức có mặt.

 Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII năm 2024 diễn ra tại TP Đà Nẵng sẽ chính thức bắt đầu bằng Lễ Thượng cờ và Lễ khai mạc tại Cung Thể thao Tiên Sơn, TP. Đà Nẵng.

Theo đó, lễ Thượng cờ gồm 10 quốc gia tham dự và lễ khai mạc diễn ra vào ngày 1.6 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 30.5.2024, Đoàn Việt Nam sẽ làm lễ xuất quân tham dự ASEAN Schools Games.

ASEAN School Games XIII sẽ thi đấu tổng cộng 6 môn, tranh 107 bộ huy chương, gồm: Bơi (36 bộ) ; Bóng rổ (2 bộ); Cầu lông (7 bộ); Điền kinh (36 bộ); Pencak Silat (16 bộ) và Vovinam (10 bộ).

Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam phát triển với quy mô rộng lớn nhất với nhiều môn sinh có mặt ở gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 2 triệu võ sinh.

Trong đó có Algérie, Australia, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Iran, Italia, Maroc, Na Uy, Nga, Pháp, Romania, Singapore, Tây Ban Nha, Thái Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Uzbekistan, …

Như vậy sau Pencak silat, Vovinam được công nhận sẽ là môn thi đấu chính thức. Ngoài nước chủ nhà Việt Nam, các quốc gia cam kết sẽ tranh tài môn võ thuật này gồm có Campuchia, Indonesia, Lào,Myanmar và Thái Lan.

Lần đầu tiên Vovinam trở thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á  - ảnh 1
Đoàn thể thao Việt Nam tại Lễ công bố ASEAN School Games XIII

Vovinam được kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn mới về hình ảnh thượng võ Việt Nam, đưa môn võ thuật này khẳng định và phát triển mạnh hơn trong cộng đồng thể thao Đông Nam Á, ghi danh môn võ này vào bản đồ võ thuật châu lục quốc tế.

Qua 12 kỳ tổ chức, ASEAN Schools Games là Đại hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Với thông điệp “Kết nối cùng toả sáng – Connect to shine bright, mục tiêu bao trùm của ASEAN Schools Games vẫn là thúc đẩy, tăng cường tình đoàn kết giữa các quốc gia thành viên trong ASEAN, thông qua hoạt động thể thao học đường.

Tại ASEAN Schools Games XIII, cùng với các nội dung thi đấu, còn có hoạt động trải nghiệm đa dạng. Trong đó, có các hội thảo tập trung thúc đẩy phong trào thể thao học đường, phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.

Việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển giáo dục, thể dục thể thao, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch.

Góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị; sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước ASEAN; góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa của Việt Nam đến các quốc gia, hình ảnh Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển.

Với lợi thế của quốc gia chủ nhà, Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam đang có cơ hội “tạo dấu ấn đậm nét” tại ASEAN Schools Games XIII năm 2024.