Thể thao và phụ nữ:

Kỷ nguyên vươn mình vì một tương lai bền vững

THU SÂM; ảnh: QUÝ LƯỢNG

VHO - Chiều 30.6, tại Cục Thể dục thể thao Việt Nam, Tọa đàm chia sẻ kiến thức về bình đẳng giới trong thể thao đã diễn ra với chủ đề: “Thể thao và phụ nữ trong kỷ nguyên vươn mình, hướng đến phát triển bền vững”.

Kỷ nguyên vươn mình vì một tương lai bền vững - ảnh 1
Buổi toạ đàm được tổ chức tại Cục Thể dục thể thao Việt Nam vào chiều 30.6

 Đây không chỉ là dịp kết nối những người tâm huyết với phong trào thể thao nữ mà còn là bước chuyển mạnh mẽ trong hành trình thúc đẩy quyền năng của phụ nữ trong lĩnh vực thể thao – một lĩnh vực vốn vẫn còn không ít rào cản vô hình.

Hướng đến ASEAN năng động và bao trùm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Việt Nam - khẳng định vai trò không thể thiếu của phụ nữ trong thể thao hiện đại.

Kỷ nguyên vươn mình vì một tương lai bền vững - ảnh 2
Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Việt Nam khẳng định vai trò không thể thiếu của phụ nữ trong thể thao hiện đại

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, phụ nữ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng mà còn đóng vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển thể dục thể thao của đất nước. Những bước tiến về nhận thức xã hội, cùng sự quyết liệt trong hành động của các cấp lãnh đạo đã góp phần xóa dần bất bình đẳng giới trong thể thao – nơi từng được xem là “lãnh địa” của phái mạnh.

Sự vươn mình đầy ấn tượng của các nữ vận động viên như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Châu Tuyết Vân (taekwondo) hay các đội tuyển nữ quốc gia ở môn bóng đá, bóng chuyền đã trở thành hình mẫu truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Những thành tựu ấy không chỉ khẳng định năng lực và nghị lực của phụ nữ Việt Nam mà còn tạo động lực để cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển của thể thao nữ.

Kỷ nguyên vươn mình vì một tương lai bền vững - ảnh 3
Chân chạy Nguyễn Thị Oanh chia sẻ tại toạ đàm

 Một điểm nhấn đặc biệt tại Tọa đàm là sự giới thiệu về Dự án Bình đẳng giới trong thể thao – một chương trình hợp tác trọng điểm giữa Nhật Bản và các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2023, Cục Thể dục thể thao Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Seijo (Nhật Bản) – đơn vị được Chính phủ Nhật Bản ủy quyền triển khai Dự án – nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào thể thao, xóa bỏ các định kiến giới và tạo nên một môi trường công bằng, lành mạnh.

Dự án Bình đẳng giới ASEAN - Nhật Bản không chỉ dừng lại ở phạm vi một chương trình hợp tác song phương mà còn là bước chuẩn bị quan trọng cho chuỗi sự kiện lớn sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, khi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 8 (AMMS 8) và Hội nghị Quan chức cấp cao về Thể thao ASEAN lần thứ 16 (SOMS 16).

Trong khuôn khổ các hội nghị này còn có các phiên họp mở rộng với Nhật Bản, thể hiện rõ mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các quốc gia trong khu vực về thể thao, bình đẳng giới và phát triển con người.

Tọa đàm là một phần trong tiến trình ấy. Những chia sẻ, đề xuất, giải pháp tại đây sẽ trở thành chất liệu thực tiễn cho các chính sách dài hạn, góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong thể thao, đồng thời giúp ASEAN tiến gần hơn tới hình ảnh một cộng đồng năng động, hòa nhập và phát triển bền vững.

Tạo nền tảng chính sách và khát vọng thay đổi

Tại buổi Tọa đàm, nhiều tiếng nói từ các nhà quản lý, chuyên gia và vận động viên nữ đã mang đến những lát cắt chân thực về khó khăn và khát vọng của phụ nữ trong thể thao.

Kỷ nguyên vươn mình vì một tương lai bền vững - ảnh 4
Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) – chia sẻ về chiến lược phát triển bóng đá nữ

 Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) – chia sẻ về chiến lược phát triển bóng đá nữ, trong đó chú trọng chuyên nghiệp hóa Giải vô địch quốc gia và đào tạo thế hệ cầu thủ trẻ kế cận. Mục tiêu của chiến lược là đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục chinh phục vòng chung kết World Cup nữ 2031, đồng thời mở rộng các sân chơi bình đẳng cho học sinh nữ và phát triển bóng đá cộng đồng như một nền tảng giáo dục kỹ năng sống.

Không chỉ trên sân cỏ hay đường chạy, những nữ vận động viên sau giải nghệ cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Theo bà Trần Thùy Chi - Chủ tịch HĐQT Công ty Vietcontent, có tới 60% vận động viên nữ toàn cầu gặp khó khăn về nghề nghiệp sau giải nghệ, trong đó 70% gặp vấn đề tài chính.

Kỷ nguyên vươn mình vì một tương lai bền vững - ảnh 5
Bà Trần Thùy Chi - Chủ tịch HĐQT Công ty Vietcontent chia sẻ tại toạ đàm

 Bà đề xuất cần có chính sách hỗ trợ đào tạo lại, định hướng nghề nghiệp cho vận động viên nữ, đồng thời thành lập quỹ hỗ trợ riêng dành cho nhóm đối tượng này để họ có thể tiếp tục cống hiến trong lĩnh vực thể thao bằng vai trò mới – huấn luyện viên, quản lý, nhà tổ chức…

Một điểm sáng đầy cảm xúc đến từ vận động viên Nguyễn Thị Oanh – người được ví như “nữ hoàng đường chạy” của điền kinh Việt Nam. Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, Oanh nhấn mạnh: “Vượt qua định kiến về giới, vượt qua những thách thức, phụ nữ hãy làm tất cả những điều mình muốn để khẳng định bản thân. Nếu không là vận động viên chuyên nghiệp, mỗi phụ nữ hãy chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để khỏe đẹp, tự tin và luôn tỏa sáng”.

Không chỉ là nơi chia sẻ, Tọa đàm còn mở ra không gian để các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và đại diện tổ chức đưa ra những sáng kiến nhằm tháo gỡ nút thắt về thể chế. Những góp ý thiết thực đã nhấn mạnh nhu cầu xây dựng chính sách ưu tiên cho thể thao nữ, bao gồm đào tạo, tài trợ, cơ hội thi đấu và đảm bảo an sinh sau khi giải nghệ.

Từ Tọa đàm này, một thông điệp rõ ràng được truyền đi: Bình đẳng giới trong thể thao không chỉ là câu chuyện của riêng phái nữ, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Chỉ khi mọi cá nhân, không phân biệt giới tính, đều có quyền tiếp cận thể thao và phát triển năng lực, khi đó, thể thao mới thực sự trở thành nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Hành trình ấy vẫn còn dài và nhiều thử thách, nhưng sự cộng hưởng từ những gương mặt tiên phong, từ sự đồng hành của khu vực ASEAN – Nhật Bản và nỗ lực nội tại từ chính ngành Thể dục thể thao Việt Nam sẽ là động lực để thể thao nữ vươn mình mạnh mẽ hơn nữa trong kỷ nguyên mới.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc