Không tạo áp lực

VHO- Đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ đá trận ra quân bảng B môn bóng đá nam Asian Games 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) với đội tuyển Olympic Mông Cổ vào chiều mai 19.9. Trước đối thủ được cho là yếu nhất bảng, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ quyết tâm giành 3 điểm, qua đó tạo bước chạy đà thuận lợi cho mục tiêu trước mắt là vượt qua vòng bảng.

Không tạo áp lực - Anh 1

Asian Games 19 là sân chơi bổ ích cho các cầu thủ trẻ của đội Olympic Việt Nam cọ xát, tích lũy chuyên môn Ảnh: HOÀNG TÙNG

Môn bóng đá nam Asian Games 19 có 23 đội, chia vào 6 bảng (5 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội) thi đấu một lượt chọn 2 đội nhất, nhì mỗi bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất vào vòng 1/8. Dù rơi vào bảng đấu khó với sự góp mặt của 2 đại diện đến từ 2 nền bóng đá hàng đầu châu lục là Iran và Saudi Arabia (cùng Mông Cổ) nhưng cơ hội đi tiếp của tuyển Olympic Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở nếu như đội có được 3 điểm trước Mông Cổ. Đó là nhiệm vụ bắt buộc với các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn, qua đó tạo bước chạy đà thuận lợi để có những toan tính cho 2 trận đấu được cho là khó khăn trước Iran và Saudi Arabia. “Chúng tôi luôn đặt mục tiêu làm thế nào chơi tốt nhất. Với đối thủ khó chơi, các cầu thủ phải nỗ lực hơn, cố gắng hơn, quyết tâm hơn mới thực hiện được yêu cầu ban huấn luyện đưa ra. Lối chơi của đội cũng tương đồng với lối chơi ở ĐTQG. Cho dù gặp đối thủ nào, chúng tôi vẫn phải chơi kiểm soát bóng, tuân thủ đấu pháp và triết lý như vậy. Để khi được gọi lên ĐTQG, các cầu thủ có thể hoà nhập nhanh, điều này tốt cho ĐTQG hơn. Tất nhiên trước đối thủ quá mạnh, chúng tôi không thể chơi áp đặt được, nhưng phải cố gắng làm tốt nhất có thể, để hoàn thiện mình, làm sao để các cầu thủ khi được lên ĐTQG thì HLV trưởng cũng không phải tốn thời gian chỉnh sửa nữa”, HLV Hoàng Anh Tuấn nói về lối chơi của đội tại Asian Games 19.

Năm nay, mục tiêu của chúng ta là tạo cơ hội cọ xát cho các cầu thủ trẻ nên thành phần chính của đội là lứa cầu thủ U20 vừa vô địch giải U23 Đông Nam Á mới đây tại Thái Lan. Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, đội được quyền đăng ký cầu thủ thuộc lứa U24 và có thêm 3 cầu thủ trên tuổi. Thế nhưng trong thời điểm hiện tại, với mục tiêu cụ thể theo định hướng chiến lược về phát triển cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam thì chúng ta phải chọn cầu thủ phù hợp. Thành tích rất quan trọng nhưng nhiệm vụ cốt lõi trong chuyến đi này là chơi như nào, thực hiện đấu pháp ra sao, sự tiến bộ trong giải đấu của các cầu thủ, từ đó chúng ta có thể đưa ra đánh giá bóng đá Việt Nam đang nằm ở đâu, trình độ như thế nào.

Sẽ rất khó để các cầu thủ Olympic Việt Nam có thể tái lập thành tích vào đến bán kết như các đàn anh năm năm trước, nhưng đây là sân chơi rất bổ ích cho các cầu thủ trẻ, đó sẽ là cơ hội để Khuất Văn Khang cùng các đồng đội có thêm những trải nghiệm giá trị, va chạm, tích lũy cần thiết cho sự phát triển chuyên môn sau này, xứng đáng là thế hệ kế cận của ĐTQG. Vậy nên khi bước vào tranh tài tại Asian Games 19, Ban huấn luyện đội đã không đặt nặng thành tích để không tạo áp lực cho các cầu thủ.

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định: “Tôi muốn họ phải làm những gì tốt nhất, hơn cả những gì họ có. Với yêu cầu như thế thì đằng sau phải ẩn chứa mục tiêu cụ thể. Nếu tôi nói ra mục tiêu cụ thể ấy, điều này có thể không tốt cho các cầu thủ. Tôi tin rằng các cầu thủ cũng hiểu. Dù tôi không đưa ra mục tiêu cụ thể cho đội tuyển, nhưng chắc chắn, tôi biết cầu thủ hiểu tôi đang muốn gì”.

VĨNH HẢI

 

Ý kiến bạn đọc