Khởi tranh Giải xe đạp nữ Quốc tế Bình Dương 2023

VHO- Sáng nay tại Bình Dương, đúng vào dịp kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, Giải xe đạp nữ Quốc tế Bình Dương 2023 – Cúp Biwase, sân chơi số 1 trong năm của xe đạp đường trường nữ Việt Nam đã được khởi tranh, đánh dấu những ngày tranh tài được dự báo rất hấp dẫn và gay cấn.

Giải có sự tham dự của 90 tay đua thuộc 11 đội nữ mạnh trong toàn quốc: Tập đoàn Lộc Trời, Gạo Hạt Ngọc Trời, TP.HCM-Vinama, Xổ số kiến thiết Đồng Tháp, Trẻ Đồng Tháp, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Vietcombank Lào Cai, Quân Khu 7 cùng 2 đội chủ nhà Biwase Bình Dương và Gạch - Phân bón Con Voi Bình Dương cùng 7 đội khách mời: Tuyển Thái Lan, Tuyển Malaysia, Tuyển Philippines, KZO Cycling (Kazakhstan), Kazakhstan Women Junior, Câu lạc bộ Fabro (Đài Loan) và Singapore Women's Academy.

Khởi tranh Giải xe đạp nữ Quốc tế Bình Dương 2023 - Anh 1

Các tay đua thi đấu chặng 1

Các tay đua nữ sẽ thi đấu 10 chặng với tổng cự ly dài 1.101 km, đi qua các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu và về đích tại TP.Thủ Dầu Một vào sáng 17.3, để tranh chấp các danh hiệu: Áo vàng chung cuộc, áo xanh xuất sắc, áo chấm đỏ-nữ hoàng leo núi, áo trắng giành cho tay đua trẻ xuất sắc, áo hồng-Miss Biwase và chức vô địch đồng đội với tổng giải thưởng hơn 500 triệu đồng.

Dù thiếu vắng tay đua số 1 Việt Nam - Nguyễn Thị Thật (Tập đoàn Lộc Trời) do bận thi đấu nước ngoài nhưng cuộc cạnh tranh về nước rút vẫn rất quyết liệt giữa đối thủ Maneephan Jutatip (Thái Lan), Slovyea Anshela (Kazakhstan) và Bùi Thị Quỳnh (Biwase - Bình Dương) để cạnh tranh danh hiệu áo xanh xuất sắc. Với các tay đua đều nằm trong thành phần đội tuyển quốc gia, đội Tập đoàn Lộc Trời sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch đồng đội, cạnh tranh cho chiếc cúp đồng đội của giải sẽ là đội chủ nhà Biwase - Bình Dương, tuyển Thái Lan, tuyển Malaysia, ngoài ra các câu lạc bộ của Kazakhstan, Đài Loan, Sigapore là ẩn số của giải.

Khởi tranh Giải xe đạp nữ Quốc tế Bình Dương 2023 - Anh 2

Các tay đua về đích

Sau lễ khai mạc, các tay đua nữ bước vào thi đấu chặng đua đầu tiên dài 66 km chạy 3 vòng quanh TP. Mới Bình Dương. Tại vòng tính điểm đầu tiên, tay đua Nur Aisyah Binti Mohd Zubir (Malaysia) đã rút thắng trước Nguyễn Thị Thu Mai (Tập đoàn Lộc Trời) và Bùi Thị Quỳnh (Biwase - Bình Dương) để giành 5 điểm thưởng đầu tiên. Tay đua Lâm Thị Thùy Dương (TP.HCM Vinama) đã tấn công và tách được khỏi tốp đông sau khi đoàn đua đi được 25 km, và với tốc độ trên 40 km/h, tay đua này đã tạo được cách biệt 30” so với tốp đông phía sau. Tay đua Lâm Thị Thùy Dương đã về đích trước ở vòng thứ hai và giành 5 điểm thưởng ở giải áo xanh, tay đua Maneephan Jutatip rút thắng trước Bùi Thị Quỳnh để giành 3 điểm thưởng.

Nỗ lực của tay đua trẻ của TP.HCM đã không thành công khi bị tốp đông do ê kíp Thái Lan kéo bắt lại khi còn cách đích đến gần 20 km. Mặc dù có nhiều cuộc tấn công của các tay đua để thoát ra đi nhưng đều không thành khi luôn bị tốp đông kéo bắt lại và đoàn đua đưa nhau về đích đến cùng nhau.

Khởi tranh Giải xe đạp nữ Quốc tế Bình Dương 2023 - Anh 3

Ban tổ chức trao giải cá nhân chặng 1

Chiến thuật của ê-kíp Thái Lan đã thành công khi đưa tay đua chủ lực Maneephan Jutatip vào tầm rút khi còn cách đích đến 200m và Maneephan Jutatip đã xuất sắc rút thắng trước tốp đông ngay tại đích đến, về nhất với thành tích 1h40’48” – tốc độ trung bình 39,286 km/h. Xếp hạng tiếp theo là Nguyễn Thị Thu Mai, Nur Aisyah Binti Mohd Zubir, Nguyễn Thị Thi và Trần Thị Thùy Trang (Tập đoàn Lộc Trời).

Khởi tranh Giải xe đạp nữ Quốc tế Bình Dương 2023 - Anh 4

Ban tổ chức trao giải đồng đội chặng khai màn

Tay đua Jutatip đã giành áo vàng chặng đua đầu tiên và dẫn đầu luôn ở giải áo xanh với 18 điểm, xếp sau là Nguyễn Thị Thu Mai với 14 điểm. Tay đua Lâm Thị Thùy Dương mặc áo trắng giành cho tay đua trẻ xuất sắc. Đội Tập đoàn Lộc Trời đã vươn lên dẫn đầu ở giải đồng đội, hạng nhì TP.HCM Vinama và hạng ba Philippines.

Sáng mai 9.3, các tay đua bước vào thi đấu chặng đua đường trường từ TP.Thủ Dầu Một đi Huyện Hớn Quản (Bình Phước) và quay về lại TP.Thủ Dầu Một dài 140 km.

Tin, ảnh: HẢI LÂM

Ý kiến bạn đọc