Khởi động bình chọn Cúp chiến thắng 2023

VHO - Sáng 1.11, tại Cục Thể dục thể thao, Ban tổ chức Giải thưởng Cúp chiến thắng 2023 tổ chức họp báo công bố về giải thưởng danh giá nhất, được tổ chức thường niên và được xem là Oscar của Thể thao Việt Nam trong những năm qua.

Ở mùa giải lần thứ 7 này, giải thưởng tiếp tục được Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab), Công ty cổ phần nội dung Thể thao Việt Nam (Vietcontent Sports) phối hợp với Cục Thể dục thể thao tổ chức. Trưởng Ban tổ chức giải thưởng là Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt, Chủ tịch Hội đồng bình chọn là nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nguyên Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn.

Khởi động bình chọn Cúp chiến thắng 2023 - Anh 1

Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt phát biểu tại buổi họp báo

Chia sẻ về giải thưởng, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt khẳng định Cúp Chiến thắng đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, bền bỉ trong suốt cả năm phấn đấu tập luyện, thi đấu đỉnh cao đối với các huấn luyện viên, vận động viên. Đây cũng là một sự kiện quan trọng được chờ đón vào mỗi dịp cuối năm của Thể thao Việt Nam, kết đọng với một đêm gala giống như một ngày hội, một lễ tôn vinh đặc biệt của những người làm thể thao nước nhà. Còn kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, nhấn mạnh đến sự đồng hành và nâng bước quan trọng của Cúp Chiến thắng trên cả hành trình phấn đấu của mình, từ thời điểm chưa có tên đến lúc được đề cử, giành giải vận động viên trẻ của năm rồi đoạt giải Nam vận động viên của năm. 

Cúp Chiến thắng 2023 có tổng số 11 hạng mục, gồm Nam vận động viên của năm; Nữ vận động viên của năm; Vận động viên trẻ của năm; Huấn luyện viên của năm; Đội tuyển của năm; Đồng đội của năm; Vận động viên được yêu mến nhất; Vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc của năm; Hình ảnh, khoảnh khắc thể thao ấn tượng của năm; Giải thưởng thành tựu trọn đời và Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm. 

Khởi động bình chọn Cúp chiến thắng 2023 - Anh 2

Các gương mặt xuất sắc của Thể thao Việt Nam tại Asian Games 19

Với 11 hạng mục, giải thưởng đã có thể đáp ứng mục tiêu ghi nhận và tôn vinh một cách toàn diện nhất, đầy đủ nhất các cá nhân, tập thể xuất sắc, các hoạt động nổi bật trong một năm đặc biệt khi Việt Nam dự tranh hai sự kiện thể thao quốc tế lớn là SEA Games 32 và Asian Games 19.

Với 11 hạng mục, giải thưởng đã có thể đáp ứng mục tiêu ghi nhận và tôn vinh một cách toàn diện nhất, đầy đủ nhất các cá nhân, tập thể xuất sắc, các hoạt động nổi bật trong một năm đặc biệt khi Việt Nam dự tranh hai sự kiện thể thao quốc tế lớn là SEA Games 32 và Asian Games 19.

Trong kỳ SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia, Thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành ngôi nhất toàn đoàn trên sân khách. Thành tích này đạt được nhờ những nỗ lực của các đội tuyển, các VĐV và HLV, chuyên gia nước ngoài. Nổi bật trong số đó có những cái tên như Nguyễn Huy Hoàng (Bơi - 4 HCV SEA Games 32), Lê Khánh Hưng (Golf - 1 HCV, 1 HCB), Nguyễn Quốc Toàn (Cử tạ - 1 HCV, phá 3 kỷ lục SEA Games), Phạm Thanh Bảo (Bơi – 2 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games), Nguyễn Thị Oanh (Điền kinh – 4 HCV), Nguyễn Thị Huyền (Điền kinh – 3 HCV), Nguyễn Thị Ngoan (Karatedo – 1 HCV)… HLV Trần Văn Sỹ (ĐTQG Điền kinh), Nguyễn Tuấn Kiệt (ĐTQG Bóng chuyền nữ), Vũ Ngọc Lợi (ĐTQG Điền kinh), Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, ĐT bóng rổ nữ 3x3…

Tại Asian Games 19 tổ chức ở Hàng Châu, thể thao Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu với 3 tấm HCV mang dấu ấn của những cá nhân, tập thể như Phạm Quang Huy - người “giải cơn khát vàng” cho Thể thao Việt Nam cũng như của bắn súng Việt Nam sau hơn 4 thập kỷ với tấm HCV nội dung 10m súng hơi ngắn cá nhân; đội tuyển Kata đồng đội nữ  với Nguyễn Thị Phương, Lưu Thị Thu Uyên, Nguyễn Ngọc Trâm (1 HCV); đội tuyển cầu mây nữ gồm Nguyễn Thị My, Trần Thị Ngọc Yến, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Trần Thị Hồng Nhung và Lê Thị Tú Trinh (1 HCV). Bên cạnh đó, dấu ấn của Thể thao Việt Nam ở Asian Games 19 cũng đến từ tấm HCB của Nguyễn Văn Khánh Phong (TDDC), thành tích lần đầu tiên vào top 4 của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam…

Khởi động bình chọn Cúp chiến thắng 2023 - Anh 3

Đại diện Ban tổ chức trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo

Ban tổ chức cùng Hội đồng Bình chọn đã quyết định tăng số lượng đề cử của các hạng mục một cách linh hoạt và phù hợp, riêng hai hạng mục Nam vận động viên của năm và Nữ vận động viên mỗi hạng mục có 08 ứng viên, đồng thời vẫn duy trì việc xem xét bổ sung những gương mặt đạt thành tích xuất sắc đến phút chót.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 750 triệu đồng. Trong đó ngoài mức thưởng 100 triệu đồng cho gương mặt giành chiến thắng ở hạng mục Nam vận động viên của năm và Nữ vận động viên, Ban tổ chức cũng quyết định nâng gấp đôi mức thưởng cho hạng mục Đội tuyển của năm (từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng).

Tại lễ công bố, Ban tổ chức cũng trao phần thưởng đặc biệt cho một cá nhân đã thể hiện niềm đam mê và nỗ lực vượt khó phi thường, đó là VĐV Lê Văn Việt. VĐV sinh năm 1993, quê Hưng Yên có hoàn cảnh khó khăn, mẹ mất sớm và sống với ông bà ngoại. Anh bị thoái hóa võng mạc, từ bé thị lực kém, đến nay 2 mắt đã hoàn toàn không nhìn thấy. Vợ Lê Văn Việt cũng bị khiếm thị, làm nghề tẩm quất. Việt bắt đầu đến với cờ vua từ năm 2015, vừa tập luyện vừa mưu sinh vất vả nhưng thể hiện niềm đam mê đặc biệt cùng những bước tiến ngoạn mục không ngừng: 1 HCV ASEAN Paragames 2022 tại Indonesia; 3 HCB ASEAN Paragames 2023 tại Campuchia; 2 HCB ASIAN Paragames lần IV tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Phần thưởng đặc biệt trị giá 25 triệu đồng, được trích ra từ giải thưởng dành cho hạng mục hình ảnh ấn tượng của năm Cúp Chiến thắng 2022 (50% cho tác giả, 50% dành tặng trường hợp vượt khó).

Đêm Gala trao giải dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 01.2024 tại Trường quay ngoài trời Đài Truyền hình Việt Nam và được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình thể thao và online thuộc VTVcab, các hạ tầng xuất bản online của Vietcontent qua webthethao.vn trên các nền tảng digital và mạng xã hội.

THU SÂM; ảnh: QUÝ LƯỢNG

Ý kiến bạn đọc