Khẩn trương lựa chọn HLV mới cho ĐTQG

VHO - Chiều 2.4, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với Thường trực Ban chấp hành LĐBĐVN về quá trình tập luyện, thi đấu thời gian qua và kế hoạch hoạt động của các ĐTQG (ĐTQG) trong giai đoạn tới.

Cuộc họp do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì, với sự tham gia của Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt và các cán bộ chuyên môn của Cục. Về phía LĐBĐVN có Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, các Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Xuân Vũ và Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi.

Tại cuộc họp, đại diện LĐBĐVN đã báo cáo theo nội dung làm việc, đặc biệt báo cáo kỹ về giai đoạn HLV Philippe Troussier huấn luyện ĐTQG. Thời gian qua, các ĐTQG (bao gồm các đội tuyển bóng đá nam, nữ, đội tuyển bóng đá nam U23, đội tuyển Futsal) khi thực hiện nhiệm vụ đều nhận được sự chăm lo, đầu tư kỹ của LĐBĐVN từ giai đoạn tập trung, tập huấn cho đến quá trình tham gia thi đấu tại các giải đấu quốc tế chính thức.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Cục TDTT, LĐBĐVN đã huy động các nguồn lực để tạo những điều kiện thuận lợi nhất phục vụ cho công tác chuyên môn của các đội tuyển. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan về chấn thương, về phong độ của các cầu thủ, đặc biệt về công tác điều hành của HLV Philippe Troussier liên quan đến việc đề ra chiến lược thi đấu, lựa chọn và sử dung nhân sự, thay thế các vị trí trụ cột do chấn thương chưa phù hợp, sự kết hợp giữa nhóm VĐV trẻ và VĐV có kinh nghiệm chưa hợp lý nên đã dẫn đến kết quả thi đấu không tốt, làm giảm niềm tin của người hâm mộ.

Khẩn trương lựa chọn HLV mới cho ĐTQG - Anh 1

LĐBĐVN đang gấp rút tìm HLV trưởng cho ĐTQG 

Chính vì vậy, LĐBĐVN đã quyết định kết thúc hợp đồng với HLV Philippe Troussier. Hiện nay, LĐBĐVN đang khẩn trương xúc tiến việc tìm ứng cử viên HLV mới của đội tuyển nam quốc gia. LĐBĐVN đã nhận được một số hồ sơ ứng cử cũng như đã liên hệ với các Liên đoàn bóng đá có nền bóng đá phát triển của Châu lục đề nghị hỗ trợ, giới thiệu những ứng cử viên phù hợp. Các huấn luyện viên nội và các huấn luyện viên ngoại đang dẫn dắt các CLB ở V.League cũng nằm trong diện xem xét.

Bộ phận chuyên môn của Liên đoàn cũng đã xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn để xin ý kiến đóng góp của Hội đồng HLV bóng đá quốc gia với hệ thống tiêu chí cơ bản như sau: chuyên môn tốt – bằng HLV chuyên nghiệp, có thành tích tốt trong thời gian huấn luyện gần đây, có triết lý bóng đá phù hợp với cầu thủ Việt Nam, tư cách tốt, phát ngôn chuẩn mực và ưu tiên các HLV hiểu rõ về bóng đá Đông Nam Á đặc biệt là bóng đá Việt Nam cũng như mức lương đề xuất phù hợp.

Với nguyên tắc hết sức thận trọng, sau khi có ý kiến chính thức từ Hội đồng HLV bóng đá quốc gia, lãnh đạo của LĐBĐVN sẽ tiến hành đàm phán trên cơ sở danh sách ưu tiên rút gọn, từ đó lựa chọn ra HLV phù hợp nhất. Sau khi có kết quả cụ thể, LĐBĐVN sẽ báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước trước khi tiến hành ký kết hợp đồng.

Sau khi nghe báo cáo của LĐBĐVN và các ý kiến của Cục TDTT, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã đề nghị LĐBĐVN cần tập trung nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để triển khai các hoạt động của các ĐTQG hiệu quả nhất trong thời gian tới. Cụ thể, đối với đội tuyển bóng đá quốc gia nam, cần gấp rút tập hợp đội tuyển, quyết tâm thi đấu tốt, đạt kết quả tại hai trận vòng loại World Cup 2026 với Philippines và Iraq vào tháng 6 để đảm bảo vị trí trong bảng xếp các đội tuyển của FIFA.

Nhiệm vụ quan trọng là khẩn trương lựa chọn HLV mới theo kế hoạch LĐBĐVN đã đề ra để xây dựng đội tuyển tham dự Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á vào tháng 11.2024 và vòng loại ASIAN Cup vào tháng 3.2025. HLV mới cần có thời gian để tìm hiểu, theo dõi và lựa chọn các cầu thủ khi V.League diễn ra, cần có quá trình để triển khai các bài tập kỹ, chiến thuật nhuần nhuyễn cho các cầu thủ và đặc biệt là xây dựng mối quan hệ đoàn kết đồng lòng trong nội bộ, phấn đấu vì mục tiêu chung.

LĐBĐVN cần sắp xếp tổ chức những trận đấu giao hữu, cọ xát với những đội tuyển có chuyên môn cao cho ĐTQG và phải luôn theo dõi, giám sát, đối thoại với HLV một cách kịp thời để đưa ra những điều chỉnh cần thiết khi cần. Lực lượng của đội tuyển cần là sự kết hợp giữa các cầu thủ trẻ và những cầu thủ có kinh nghiệm để tạo thành một khối đoàn kết bền vững có chất lượng chuyên môn để xây dựng một lối chơi ồn định, có thể tạo những đột biến.

Ngoài ra LĐBĐVN phối hợp Cục TDTT rà soát những văn bản pháp lý tham mưu Lãnh đạo Bộ kiến nghị các cơ quan thẩm quyền để xem xét đẩy nhanh việc nhập tịch cho các cầu thủ gốc Việt hiện đang thi đấu ở nước ngoài. LĐBĐVN cần chủ động tìm kiếm những tài năng bóng đá gốc Việt ở các nước trên thế giới, đây là xu hướng không chỉ các nền bóng đá khu vực đang làm mà còn là xu hướng các ĐTQG trên thế giới.

Hợp đồng với HLV trưởng ĐTQG vừa đảm bảo thời gian phù hợp để HLV có điều kiện xây dựng đội tuyển, vừa có những mục tiêu cụ thể đối với từng giải đấu để tăng cường trách nhiệm của HLV trưởng trong công tác huấn luyện ĐTQG nhằm mục đích để ĐTQG có những kết quả tốt, đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ và xây dựng nền móng để bóng đá Việt Nam phát triển trong tương lai.

LĐBĐVN cũng cần kiện toàn sớm vị trí HLV đội tuyển nữ quốc gia mà HLV Mai Đức Chung đã để lại để đội tuyển nữ quốc gia tập luyện, thi đấu và đạt thành tích tốt trong năm 2025. Ngoài ra, LĐBĐVN cần bổ sung các trợ lý và cán bộ để HLV Hoàng Anh Tuấn có điều kiện làm việc tốt nhất, huấn luyện đội tuyển nam U23 Quốc gia đạt kết quả tốt tại Vòng chung kết U23 châu Á được tổ chức tại Doha vào tháng 4.2024 và hướng tới vị trí cao tại SEA Games 2025.

THU SÂM; ảnh: VFF

 

Ý kiến bạn đọc