Giải câu cá thể thao VĐQG 2023 đã tìm ra nhà vô địch

VHO- Giải câu cá thể thao VĐQG 2023 đã diễn ra hấp dẫn tại hồ câu Thanh Long quán (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Giải nhất năm nay đã thuộc về VĐV Nguyễn Thành Tài với tổng cộng 8 điểm, tổng trọng lượng là 53,985kg.

Theo quy định của Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam, giải VĐQG 2023 gồm 10 trận vòng loại, mỗi vòng loại chọn ra 15% VĐVcó thành tích cao nhất để vào đấu trận chung kết. Do vậy, hơn 120 VĐV có mặt tại trận chung kết (ngày 5.11) đều là những VĐV có trình độ và kỹ chiến thuật chuyên nghiệp nhất. Theo thống kê từ Ban tổ chức, mỗi trận vòng loại có từ 80 đến100 VĐV tham dự, được tổ chức tại 3 miền Bắc, Trung, Nam như: Hà Nội, Thái Nguyên, Quy Nhơn, Lâm Đồng, Đắk Lắk, TP.HCM,…Việc tăng số lượng trận vòng loại so với các năm trước đó nhằm tạo thêm cơ hội để các VĐV cọ xát, nâng cao trình độ.

Giải câu cá thể thao VĐQG 2023 đã tìm ra nhà vô địch - Anh 1

Giải đấu đã diễn ra sôi động

Ông Nghiêm Bá Vương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam cho biết: Năm 2023, Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam đã ban hành lịch thi đấu của cả năm với rất nhiều các trận đấu vòng sơ loại để làm căn cứ tham dự các giải đấu quốc gia. Theo đó năm nay, Hiệp hội tổ chức 3 giải quốc gia, gồm: Giải VĐQG, Giải vô địch Cúp các Câu lạc bộ và Giải tranh Cúp Quốc gia - Cúp Midi.

Các trận vòng loại giải VĐQG do Hiệp hội Câu cá Thể thao Việt Nam phối hợp với các Câu lạc bộ, các địa phương trên toàn quốc đăng cai tổ chức nhằm khuyến khích các Câu lạc bộ, địa phương có phong trào câu cá phát triển được đăng cai tổ chức, có sở hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn. Tổng số trận (+ Miền Bắc:  2 trận; + Miền Trung: 2 trận; + Miền Nam: 4 trận; + Tây nguyên, Cao nguyên Lâm Đồng: 2 trận). Thời gian tổ chức các trận đấu vòng loại được diễn ra từ tháng 3 đến 9.2023. Mỗi trận đấu vòng loại đều đạt trung bình từ 80 đến 100 VĐV tham gia thi đấu. Với hình thức thi đấu như thế này, các giải do Hiệp hội tổ chức đã thu hút hơn 1.000 lượt VĐV tham dự; góp phần tăng cường giao lưu học hỏi, nâng cao trình độ giữa các CLB, cần thủ trong cả nước, thúc đẩy phong trào câu cá thể thao ngày càng lớn mạnh trong cả nước.

Giải năm nay cũng tăng thêm độ khó cho các VĐV khi Ban tổ chức bổ sung những quy định rất chặt chẽ trong điều lệ: Dùng thẻo tối đa không quá 2 lưỡi câu không có nghạnh. Chiều dài tối đa của dây trục và thẻo câu không dài quá chiều dài của cần câu 30cm. Hồ dài câu cần 4,5m (thi đấu 2 hiệp), hai hồ nhỏ câu cần 3,6m (mỗi hồ 01 hiệp).

Các quy định trong quá trình câu cũng được chi tiết và cụ thể trong mỗi trường hợp như: Chỉ tính thành tích những con cá câu được nằm trong túi đựng cá từ khi có hiệu lệnh câu cho đến khi có hiệu lệnh kết thúc; trong trường hợp cá câu lên rơi ra ngoài, VĐV phải cho cá ngay vào trong túi đựng cá mới được tiếp tục câu; trong trường hợp dính cá mà cần bị gãy hoặc câu vào dây trục của người khác thì con cá đó không được tính,…

Giải câu cá thể thao VĐQG 2023 đã tìm ra nhà vô địch - Anh 2

Ban tổ chức trao giải cho các VĐV đạt thành tích cao

Sau 1 ngày thi đấu quyết liệt, BTC đã trao giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải tư và các giải khuyến khích cho các VĐV có thành tích thi đấu xuất sắc. Giải nhất đã thuộc về VĐV Nguyễn Thành Tài (tổng cộng 8 điểm, tổng trọng lượng là: 53,985 kg), giải nhì thuộc về Đặng Hoàng Huy (10 điểm, tổng trọng lượng 91,820 kg), giải ba thuộc về Trịnh Minh Khoa (12,5 điểm với 57,520 kg). Giải nữ VĐV xuất sắc nhất thuộc về Lê Thúy Diễm (tổng trọng lượng: 36,020 kg).

Ông Hoàng Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam, Phó ban tổ chức giải cho biết: “Trải qua 10 vòng đấu, BTC chúng tôi rất vui mừng khi số lượng cần thủ tham dự ngày một đông. Nhiều giải để đảm bảo chất lượng BTC đã phải chốt danh sách sớm hơn dự kiến. Những VĐV có mặt trong trận chung kết đều là những VĐV ưu tú và xuất sắc. Thành tích mà các VĐV đạt được trong ngày hôm nay đã minh chứng cho chất lượng chuyên môn của cả mùa giải. Trong thời gian tới, đặc biệt để chuẩn bị cho năm 2024, Ban chuyên môn của Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam sẽ nghiên cứu hình thức thi đấu mới để tăng tính hấp dẫn và độ khó cho các VĐV khi tham dự các giải đấu trong hệ thống quốc gia và của Hiệp hội”.

Được biết, Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam còn giải cuối cùng trong năm 2023 là giải vô địch Cúp các câu lạc bộ sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12 tại hồ câu cá thể thao Midi, TP.HCM.

Tin, ảnh: NGỌC HƯỜNG

Ý kiến bạn đọc