Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam dự Paralympic Tokyo 2020: Cầu thị, học tập và thi đấu với tinh thần cao thượng
VHO- Gặp mặt các HLV, VĐV trước khi lên đường, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chuyển lời hỏi thăm, động viên ân cần của Thủ tướng Chính phủ và nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm đến công tác TDTT, trong đó có thể thao cho người khuyết tật. Đặc biệt Đảng, Nhà nước ta luôn chăm lo cho cuộc sống của nhân dân, nhất là người nghèo, đối tượng yếu thế.
Buổi gặp mặt được tổ chức tại 3 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 1 9 , buổi gặp mặt Đoàn Thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam trước khi lên đường tham dự Thế vận hội Paralympic Tokyo - 2020 được tổ chức vào chiều 16.8 theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Tham dựvà chủ trì buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Tạ Quang Đông; Trịnh Thị Thủy; Hoàng Đạo Cương; Đoàn Văn Việt; Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam Huỳnh Vĩnh Ái; Tổng cục TDTT…
Thể thao người khuyết tật luôn được quan tâm, chăm lo
Nhắc lại việc Thủ tướng Chính phủ dù bận trăm công ngàn việc nhưng cũng đã dành thời gian gặp mặt các VĐV trước khi lên đường dựOlympic trong đó có VĐV người khuyết tật vào ngày 13.7, Bộ trưởng nhấn mạnh, điều đó thể hiện sựquan tâm của Thủ tướng Chính phủ cũng như của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với thể thao Việt Nam nói chung và thể thao dành cho người khuyết tật nói riêng. “Tôi mong rằng những tình cảm, sựquan tâm, yêu mến ấy của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ là nguồn động viên, là sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ các vận động viên, huấn luyện viên lên đường làm nhiệm vụ với một tinh thần mới, quyết tâm mới để đạt được thành tích cao nhất”, Bộ trưởng nói. Bộ trưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhất là những người nghèo, đối tượng yếu thế. Người khuyết tật không chỉ được đảm bảo các yếu tố về an sinh, xã hội, được chăm lo về đời sống mà còn được tạo điều kiện để tập luyện, thi đấu thể thao, khẳng định vị thế và khả năng của mỗi người, “tàn nhưng không phế”.
Chia sẻ với những khó khăn của các VĐV khuyết tật trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên sẽ phải di chuyển nhiều chặng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng căn dặn các HLV, cán bộ Đoàn phải quan tâm, chăm sóc cho các VĐV. Bộ trưởng cũng mong toàn Đoàn giữ gìn sức khoẻ, thực hiện tốt các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, có được sựchuẩn bị tốt, chu đáo trước, trong khi lên đường và tham dựThế vận hội. Bộ trưởng căn dặn các VĐV khắc phục khó khăn, đã quyết tâm rồi thì cần quyết tâm cao hơn nữa, tựtin hơn rồi thì phải tựtin hơn nữa. Tại Paralympic Tokyo, mỗi thành viên của Đoàn hãy thực sựlà sứ giả thiện chí, chân thành để quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho rằng việc một VĐV khuyết tật đạt thành tích cao không chỉ có ý nghĩa tốt đẹp đối với bản thân, mà còn có sức lan tỏa về tinh thần vượt khó, về ý chí, nghị lực vươn lên. Do đó, các VĐV hãy thi đấu với quyết tâm cao nhất để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà cho các VĐV
Vì màu cờ sắc áo
Biểu dương những cố gắng, nỗ lực trong sinh hoạt cũng như tập luyện của các VĐV thể thao người khuyết tật, Bộ trưởng đánh giá cao sựphối hợp giữa Tổng cục TDTT, các địa phương cũng như các Trung tâm HLTTQG đã có quá trình chuẩn bị chu đáo cho VĐV trước khi lên đường. Đánh giá rằng, Paralympic là đấu trường thể thao lớn nhất thế giới dành cho người khuyết tật, nơi có những VĐV hàng đầu thế giới sẽ tranh tài, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong các VĐV hãy học tập, rèn luyện, thi đấu với tinh thần cầu thị, cao thượng, trung thực của thể thao. Bên cạnh đó, việc dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại Nhật Bản cũng sẽ là thách thức cho Đoàn trong việc đảm bảo an toàn về sức khoẻ cho các thành viên. Vì thế khi thi đấu, các VĐV sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, Bộ trưởng mong muốn người hâm mộ sẽ có cái nhìn nhân văn hơn với thành tích của Đoàn, khi thành công cũng như khi kết quả thi đấu chưa được như mong muốn.
Đáp lại lời căn dặn của Bộ trưởng, Trưởng đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020 Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh, sựquan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; lãnh đạo Bộ VHTTDL sẽ là động lực, là sức mạnh để Đoàn cố gắng phấn đấu, vượt qua khó khăn từ đại dịch, thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Toàn Đoàn sẽ nỗ lực, cố gắng cao nhất, phát huy tốt bản lĩnh, ý chí của con người Việt Nam, tinh thần thể thao cao thượng, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo để đạt thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc.
VĐV từng giành HCB Paralympic 5 năm về trước Võ Thanh Tùng (Bơi) bày tỏ quyết tâm: “Các VĐV sẽ luôn đoàn kết với ý thức tổ chức kỷ luật, nêu cao tinh thần khát vọng cống hiến, tạo thành sức mạnh của nhân dân Việt Nam nói chung và Thể thao Việt Nam nói riêng; tuyệt đối tuân thủ nội quy của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam và các quy định của Ban tổ chức Đại hội; thi đấu trung thực, hết mình, tự tin, mưu trí và sáng tạo để giành thành tích cao nhất về cho Đoàn Thể thao Việt Nam, vì sựphát triển của Thể thao Việt Nam, vì vinh quang của Tổ quốc”.
Theo lịch trình, 8h sáng 19.8, chuyến bay mang mã số JL 750 của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản chở các thành viên của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đang tập huấn tại Trung tâm HLTTQG TP.HCM sang Tokyo - Nhật Bản dựParalympic 2020. Do dịch bệnh nên các VĐV từ Đà Nẵng di chuyển bằng ô tô ra Hà Nội để hội quân cùng các thành viên tại Hà Nội và đáp chuyến bay tới Nhật Bản vào 23h20 cùng ngày. Sau khi gia nhập Làng VĐV Paralympic, các VĐV sẽ tập luyện, chuẩn bị thi đấu từ 21-24.8 và sẽ bước vào các cuộc tranh tài từ ngày 25-27.8.
Tại Paralympic Tokyo, mỗi thành viên của Đoàn hãy thực sự là sứ giả thiện chí, chân thành để quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước Việt Nam. Việc một VĐV khuyết tật đạt thành tích cao không chỉ có ý nghĩa tốt đẹp đối với bản thân, mà còn có sức lan tỏa về tinh thần vượt khó, về ý chí, nghị lực vươn lên. Do đó, các VĐV hãy thi đấu với quyết tâm cao nhất để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. (Bộ trưởng NGUYỄN VĂN HÙNG) |
THU SÂM - VŨ MỪNG; ảnh: TRẦN HUẤN