Chuyên gia đội tuyển Bơi qua đời

VHO-Ngày 13.8, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn xác nhận với Văn hoá, chuyên gia Huang Gouhui (Hoàng Quốc Huy) - người Trung Quốc của môn Bơi đã tử vong khi đang cách ly tại khách sạn. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, khi có kết quả chính thức sẽ công bố.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cũng cho biết, đây là sự việc rất đau lòng với Đoàn thể thao Việt Nam. Chuyên gia Hoàng Quốc Huy là người đã gắn bó lâu năm với Bơi Việt Nam. Ông từng là thầy của kình ngư Nguyễn Hữu Việt, sau đó có một thời gian chuyển sang huấn luyện cho Hoàng Quý Phước và giờ là Nguyễn Huy Hoàng.

Sự nghiệp cầm quân của chuyên gia Hoàng Quốc Huy với Bơi Việt Nam bắt đầu vào năm 2003 khi kình ngư Nguyễn Hữu Việt sang tập huấn tại Trung Quốc và được chuyên gia này huấn luyện tại đây.

Chuyên gia đội tuyển Bơi qua đời - Anh 1

Chuyên gia Hoàng Quốc Huy (phải) và kình ngư Nguyễn Huy Hoàng

Dấu ấn của ông Hoàng Quốc Huy với Bơi Việt Nam được đánh dấu bằng tấm HCV SEA Games đầu tiên do kình ngư Nguyễn Hữu Việt giành được trên đất Philippines. Và năm 2005 cũng là mốc thời gian mà HLV Hoàng Quốc Huy đặt chân đến Việt Nam để trở thành thầy của các VĐV Việt Nam.

Bắt đầu dẫn dắt Nguyễn Huy Hoàng từ cuối tháng 12.2015, chuyên gia Hoàng Quốc Huy đã giúp Hoàng không ngừng cải thiện thành tích. Ông luôn theo sát học trò trong hành trình gần 6 năm qua. Sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán và do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên vị chuyên gia này mới quay trở lại Việt Nam từ tháng 9 năm ngoái và huấn luyện Huy Hoàng từ đó tới nay. Tại Olympic Tokyo 2020, chuyên gia Huang Gouhui là người trực tiếp dẫn dắt hai vận động viên Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Ánh Viên ở môn Bơi.

Sự ra đi của chuyên gia Hoàng Quốc Huy là mất mát lớn của thể thao Việt Nam nói chung cũng như Bơi Việt Nam nói riêng. Trước đó ông Hoàng Quốc Huy và đội tuyển Bơi đã về nước cùng đoàn thể thao Việt Nam đêm ngày 4.8 sau khi kết thúc hành trình chinh phục Olympic Tokyo 2020.

Toàn bộ thành viên trong đoàn đang trong quá trình cách ly y tế theo quy định phòng chống dịch COVID-19 tại một khách sạn trên địa bàn Hà Nội trong thời gian 14 ngày.

THU SÂM

Ý kiến bạn đọc