Chủ nhà thắng lớn tại Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V khu vực ĐBSCL

VHO- Dưới sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên, các tay chèo của chủ nhà Sóc Trăng đã giành chiến thắng ở 2 trận chung kết nam, nữ, qua đó đoạt chức vô địch Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực ĐBSCL trong khuôn khổ lễ hội Oóc om bóc tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII.

Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V có 54 đội tham dự đến từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và chủ nhà Sóc Trăng, trong đó, có 9 đội ghe Ngo nữ (Sóc Trăng 3 đội nữ) và 45 đội ghe Ngo nam (Sóc Trăng 37 đội nam).

Chủ nhà thắng lớn tại Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V khu vực ĐBSCL - Anh 1

Rất đông người dân và khu khách đến xem và cổ vũ cho các đội đua ghe Ngo. Ảnh: L.Hoàn

Các đội ghe nằm ở bảng có 5 đội, thi đấu chọn 3 đội ghe nhất, nhì, ba và 1 vé vớt, còn những bảng có 4 đội, thì chọn thêm đội đứng thứ ba (vé vớt bốc thăm) vào vòng 32 đội. Còn ở nội dung nữ chia làm 3 bảng, mỗi bảng 3 đội ghe, thi đấu chọn 3 đội nhất, nhì và thứ ba (vé vớt bốc thăm) để vào vòng thi đấu kế tiếp.

Khán đài đua ghe Ngo trên sông Maspéro - đoạn giữa cầu C247 và cầu 30/4, khu đô thị 5A tại TP. Sóc Trăng những ngày qua thu hút hàng chục nghìn người đến xem và cổ vũ cho các đội đua. Dòng người hai bên bờ dòng sông Maspéro đã tạo nên không khí sôi động với tiếng cổ vũ hò rèo, tiếng kèn trống, điều này đã tiếp theo động lực rất lớn cho các đội đua.

Chủ nhà thắng lớn tại Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V khu vực ĐBSCL - Anh 2

Ban tổ chức trao giải cho các đội nữ đạt thành tích cao. Ảnh: N.Minh

Trải qua 2 ngày (7 và 8.11) thi đấu sôi động, Ban tổ chức đã trao cúp vô địch, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cờ và tiền thưởng 150 triệu đồng cho đội ghe Ngo nữ chùa Ô Chum đến từ TX. Ngã Năm của chủ nhà Sóc Trăng. Ở bảng nam, Ban tổ chức đã trao cúp vô địch, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cờ và tiền thưởng 200 triệu đồng cho đội ghe Ngo chùa Wath Pich đến từ TX. Vĩnh Châu cũng của chủ nhà Sóc Trăng.

Chủ nhà thắng lớn tại Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V khu vực ĐBSCL - Anh 3

Các thành viên của đội ghe Ngo chùa Wath Pich ăn mừng chức vô địch. Ảnh: N.Minh

Lễ hội đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer đã không ngừng phát triển qua thời gian, trở thành nét đặc trưng văn hóa, thu hút hàng nghìn người tham gia. Càng đặc biệt hơn năm nay, tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII, tỉnh Sóc Trăng đã vinh dự được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận kỷ lục về số lượng đội ghe ngo và số lượng vận động viên đua ghe ngo nhiều nhất từ năm 2005 đến nay.

LÊ HOÀN

Ý kiến bạn đọc