Chelsea và Barcelona bị UEFA phạt nặng vì vi phạm quy định tài chính

ĐẶNG XÁ

VHO - Ngày 5.7, UEFA đã công bố các quyết định xử phạt tài chính đối với một loạt CLB lớn tại châu Âu vì vi phạm quy định Công bằng tài chính (FFP) trong giai đoạn 2023–2024. Trong số đó, Chelsea và Barcelona là hai đội bóng nhận án phạt nặng nhất, với tổng mức tiền phạt lên tới hàng chục triệu USD.

Chelsea và Barcelona bị UEFA phạt nặng vì vi phạm quy định tài chính - ảnh 1

Chelsea nhận mức phạt kỷ lục 87 triệu USD

Theo thông báo từ Cơ quan Kiểm soát Tài chính các CLB (CFCB) của UEFA, Chelsea bị phạt tổng cộng 87 triệu USD, trong đó có 21,8 triệu USD là khoản phạt vô điều kiện. Đây là mức phạt cao nhất từng được UEFA áp dụng với một CLB trong một mùa giải.

Nguyên nhân là do Chelsea vi phạm hai điều khoản: không đạt mức cân bằng thu – chi và vượt quá giới hạn 80% doanh thu được phép chi cho “chi phí đội hình” (gồm chuyển nhượng và lương cầu thủ).

CFCB đặc biệt lưu ý tới thương vụ trị giá 104 triệu USD giữa các công ty con thuộc sở hữu của Chelsea trong việc bán hai khách sạn – hành vi bị coi là làm “phồng” doanh thu nội bộ.

Phía Chelsea cho biết đã hợp tác toàn diện với UEFA và nhấn mạnh tài chính CLB đang trên đà tăng trưởng bền vững.

Đội bóng cũng từng nộp phạt 10,9 triệu USD vào năm 2023 do những sai phạm thời cựu chủ tịch Roman Abramovich, trước khi được tập đoàn Clearlake Capital và tỷ phú Todd Boehly mua lại vào năm 2022.

Chi tiết các khoản phạt (Tổng cộng / Vô điều kiện):

Chelsea: 87,2 triệu USD / 21,8 triệu USD (4 năm)

Barcelona: 65,4 triệu USD / 16,35 triệu USD (2 năm)

Lyon: 54,5 triệu USD / 13,6 triệu USD (4 năm)

Aston Villa: 21,8 triệu USD / 5,45 triệu USD (3 năm)

Hajduk Split: 1,3 triệu USD / 0,33 triệu USD (3 năm)

Tất cả các CLB cũng chấp nhận bị hạn chế đăng ký cầu thủ mới vào danh sách A của UEFA. Hình thức hạn chế có thể vô điều kiện, có điều kiện hoặc kết hợp cả hai, tùy vào thỏa thuận.

Số tiền phạt bao gồm cả phần điều kiện và vô điều kiện, có thể thay đổi theo kết quả tài chính từng mùa và việc CLB hoàn thành đúng các cam kết với UEFA.

Các CLB này cũng phải đạt các mục tiêu tái cấu trúc tài chính trong 2–4 năm tùy theo thỏa thuận. Nếu vi phạm cam kết, họ có thể bị loại khỏi các giải đấu châu Âu.

Barcelona chịu phạt 65,6 triệu USD, phải tái cơ cấu sâu rộng

Barcelona bị UEFA xử phạt tổng cộng 65,6 triệu USD, trong đó 16,3 triệu USD là khoản nộp phạt vô điều kiện.

Lý do là CLB xứ Catalonia không đáp ứng tiêu chí về “thu nhập từ bóng đá” – quy định mới của UEFA thay thế cho Luật Công bằng tài chính truyền thống, bắt đầu có hiệu lực từ mùa giải 2024/25.

Báo cáo tài chính hai năm 2023 và 2024 cho thấy tổng thâm hụt của Barcelona vượt xa giới hạn cho phép. Các giao dịch bán tài sản vô hình, hoán đổi cầu thủ và chuyển nhượng nội bộ bị yêu cầu loại khỏi nguồn thu hợp lệ, dẫn đến chênh lệch nghiêm trọng.

Ngày 3.7.2025, Barcelona đã đạt được một thỏa thuận hòa giải kéo dài hai năm với UEFA. Theo đó, đội bóng sẽ phải đáp ứng hai mục tiêu tài chính cụ thể: 

Trong mùa giải 2025–26, không được vượt quá mức thâm hụt 5,4 triệu USD;

Đến mùa giải 2026–27, phải đạt trạng thái tài chính cân bằng theo quy định UEFA.

Nếu không đạt mục tiêu này, CLB sẽ phải trả thêm tối đa 49,1 triệu USD tiền phạt bổ sung (tính theo tỷ lệ vi phạm). Ngoài ra, Barcelona cũng bị hạn chế đăng ký cầu thủ mới vào danh sách A ở các giải châu Âu.

CLB còn bị yêu cầu nộp báo cáo tiến độ 6 tháng/lần, hợp tác toàn diện với UEFA, cung cấp dữ liệu tài chính và pháp lý trung thực, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán nghiêm ngặt.

UEFA siết chặt kỷ luật tài chính

Những biện pháp mới nằm trong khuôn khổ Quy chế Cấp phép CLB và Tài chính Bền vững UEFA (CLFS – bản 2024), với mục tiêu tăng tính minh bạch và duy trì sự công bằng trong bóng đá châu Âu.

Sự việc cho thấy UEFA đang quyết tâm làm trong sạch tài chính các CLB, đặc biệt sau những năm chi tiêu ồ ạt trên thị trường chuyển nhượng, đi kèm với nhiều hành vi "lách luật" phức tạp.

Trong thời gian tới, các CLB buộc phải thắt chặt chi tiêu, cải thiện cân đối kế toán nếu không muốn đối mặt với án phạt nặng hơn, thậm chí bị cấm dự cúp châu Âu.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc