Cầu lông Việt Nam Giải vô địch thế giới:  Những tín hiệu lạc quan

VHO- 3 tay vợt hàng đầu Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang và Nguyễn Thùy Linh vừa kết thúc thi đấu tại Giải vô địch Cầu lông thế giới 2022, tổ chức từ ngày 22 - 28.8, tại Tokyo (Nhật Bản).

Cầu lông Việt Nam Giải vô địch thế giới:  Những tín hiệu lạc quan - Anh 1

 Thùy Linh cần phải tham dự 15-20 giải đấu để tích điểm cho Olympic Paris 2024 Ảnh: GETTY IMAGES

Điều đáng mừng là thành tích của 2/3 vận động viên đã cho thấy những tín hiệu khả quan để Cầu lông Việt Nam tự tin hướng tới tương lai.

Thành tích ấn tượng của 2 tay vợt nữ

Đánh giá về thành tích của các tay vợt Việt Nam tại giải đấu lớn nhất thế giới này, Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 - Tổng cục TDTT đồng thời cũng là Tổng thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam Lê Thanh Hà cho rằng, cả 3 VĐV đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Trước hết là tay vợt kỳ cựu Nguyễn Tiến Minh. Nếu chỉ nhìn vào việc Tiến Minh bị loại ngay ở vòng 1 thì chưa nói đúng được bản chất. Bởi Tiến Minh năm nay đã gần 40 tuổi nên chỉ riêng việc anh phấn đấu để lần thứ 13 được có mặt tại giải đấu danh giá nhất thế giới, đã là nỗ lực lớn. Còn lại thành tích của 2 tay vợt nữ là Vũ Thị Trang và Nguyễn Thùy Linh rất đáng để ghi nhận”, ông Lê Thanh Hà nói.

Tại Giải vô địch thế giới vừa diễn ra, Thùy Linh (hạng 59 thế giới) đã có khởi đầu ấn tượng khi chạm trán với tay vợt Aya Ohori. Đây là tay vợt của nước chủ nhà và hiện đang xếp hạng 27 thế giới. Aya Ohori có vị trí xếp hạng cao nhất là thứ 13 thế giới vào tháng 9 năm 2017. Đối đầu với tay vợt vượt trội hơn hẳn về thứ hạng nên ở hiệp 1 Thùy Linh bị dẫn trước 21/12 nhưng sang hiệp 2, Linh đã chơi tốt hơn, liên tục dẫn trước và giành chiến thắng 21/19 rồi ấn định chiến thắng 2-1 trong séc ba với tỉ số 21/11. Ở trận thứ 2, Thùy Linh phải đối mặt với tay vợt số 3 thế giới người Hàn Quốc An Se Young. Trước tay vợt 19 tuổi này, dù nỗ lực nhưng Thùy Linh đành chịu thua 2 séc và dừng bước ở vòng 2 của Giải. “Ở giải đấu này, Thùy Linh đã có sự chuẩn bị tốt. Đặc biệt kể từ sau khi được chuyên gia Hariawan (Indonesia) dẫn dắt, Linh đã cải thiện được nhiều về tâm lý, thể lực để thi đấu tốt hơn”, ông Lê Thanh Hà nhận xét.

Dù không còn ở giai đoạn đỉnh cao phong độ nhưng tay vợt 30 tuổi Vũ Thị Trang cũng đã có một giải đấu đáng nhớ khi cô đánh bại 2 tay vợt rất mạnh là Mia Blichfeld (Đan Mạch) hạng 15 thế giới và Kisona Selvaduray (Malaysia) hạng 54 thế giới. Đây có thể xem là thành tích đầy ấn tượng của tay vợt quê Bắc Giang này. Tại vòng 3, trước tay vợt số 2 thế giới là Tai Tzu Ying (Đài Loan - Trung Quốc), sự chênh lệch quá lớn về trình độ đã buộc Vũ Thị Trang (hạng 79 thế giới) phải dừng bước với tỉ số là 0-2. Việc dừng bước ở vòng 1/16 cũng là thành tích đáng ghi nhận của Vũ Thị Trang ở giải đấu danh giá này.

Đầu tư để lọt vào tốp 20 thế giới

Đánh giá về 2 tay vợt nữ này, ông Lê Thanh Hà cho rằng, dù thứ hạng trên bảng xếp hạng khá cách biệt. Thùy Linh, xếp hạng 59 và Thùy Trang xếp hạng 79 thế giới nhưng cả hai đều có khả năng thi đấu với các vận động viên trong tốp 20 thế giới và trong thực tế, họ đã thắng được các tay vợt nằm trong tốp này. Nếu như được đầu tư tham gia nhiều giải đấu tích điểm thì Trang và Linh hoàn toàn có thể cải thiện thứ hạng và có thể nằm trong tốp 20 - 30 thế giới.

Trong số 2 VĐV, Vũ Thị Trang năm nay đã bước sang tuổi 30 trong khi Nguyễn Thùy Linh, 25 tuổi đang ở vào độ chín của một vận động viên cầu lông. Vì thế Linh đang được xem là tay vợt chủ lực số 1 của cầu lông nữ Việt Nam hiện nay. Để đầu tư cho các đấu trường lớn, đặc biệt là Olympic 2024 thì Thùy Linh cần được tham gia thật nhiều giải đấu quốc tế để tích điểm, nhằm hướng tới việc lọt vào tốp 20 thế giới để có thể được chọn làm hạt giống ở 1 bảng đấu, từ đó có cơ hội lọt vào sâu hơn. Kể từ khi được chuyên gia Hariawan dẫn dắt từ tháng 3 năm nay, Thùy Linh đã có nhiều tiến bộ, nhất là về thể lực và tâm lý.

Theo ông Lê Thanh Hà, Tổng cục TDTT đã lên kế hoạch để Linh có thể sang Nhật Bản tập huấn. Tuy nhiên do đại dịch Covid-19, phía Nhật Bản chưa tiếp nhận nên việc tập huấn tạm thời phải dừng lại. Muốn có mặt ở tốp 20 thế giới thì kể từ nay cho đến thời điểm gút lại danh sách dự Olympic vào giữa tháng 4.2024, Linh phải tham dự từ 15-20 giải đấu quốc tế để tích điểm. Trong khi đó Vũ Thị Trang vẫn tiếp tục tập luyện tích cực và cũng tham dự các giải đấu quốc tế để tìm kiếm cơ hội.

Ngoài kế hoạch dành cho các tay vợt hàng đầu hiện nay, để chuẩn bị cho các đấu trường lớn trong năm sau như SEA Games, Asian Games, đặc biệt là mục tiêu vươn ra biển lớn tại Olympic, đội tuyển cầu lông với 16 vận động viên, 1 chuyên gia và 3 huấn luyện viên đã được tập trung tập huấn. Dự kiến sang đầu năm sau, nhằm chuẩn bị cho SEA Games, số lượng các tay vợt được triệu tập lên đội tuyển sẽ nhiều hơn. Đội cũng sẽ được bổ sung thêm một huấn luyện viên phục vụ cho quá trình hồi phục của các vận động viên sau khi tập luyện và thi đấu. Đặc biệt huấn luyện viên này hiện đang là giảng viên của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, đã học chuyên ngành về hồi phục, chăm sóc VĐV tại Trung Quốc.

Một khó khăn không nhỏ với các tay vợt Việt Nam là các trang thiết bị tập luyện đang bị xuống cấp, thảm và ánh sáng chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, do quả cầu thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế đắt gấp nhiều lần quả cầu sản xuất trong nước, nên các vận động viên hàng ngày vẫn tập luyện với cầu trong nước. Điều đó dẫn đến sự chệch choạc, chưa quen cảm giác cầu khi thi đấu quốc tế. Tuy nhiên ông Lê Thanh Hà vẫn khẳng định quyết tâm: “Khó khăn thì phải khắc phục. Điều quan trọng là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn chúng ta vẫn cố gắng đầu tư tốt nhất cho các vận động viên để họ yên tâm tập luyện và thi đấu. Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm vượt khó, cầu lông Việt Nam sẽ tự tin hướng đến các đấu trường lớn trong thời gian tới. 

 THU SÂM

Ý kiến bạn đọc