Campuchia quyết định không thu phí bản quyền truyền hình SEA Games 32

VHO- Tờ Khmer Times ngày 31.3 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo nước này sẽ không thu phí bản quyền truyền hình SEA Games 32 với các nước khác. Ngoài ra, Campuchia cũng quyết định mở cửa tự do cho khán giả vào theo dõi các trận thi đấu.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Khieu Kanharith xác nhận và nêu rõ: “Thủ tướng Hun Sen đã ra lệnh không nhận tiền từ các đài truyền hình nước ngoài về việc phát sóng SEA Games 32 tại Campuchia”.

Campuchia quyết định không thu phí bản quyền truyền hình SEA Games 32 - Anh 1

Campuchia có thông báo chính thức về việc không thu phí bản quyền truyền hình SEA Games 32

Tờ Khmer Times cho biết thêm, SEA Games 32 lần đầu tiên được tổ chức ở Campuchia sau 64 năm chờ đợi là sự kiện lịch sử và là niềm tự hào dân tộc. Chính phủ Hoàng gia Campuchia coi việc tổ chức sự kiện này là một chính sách ngoại giao nhằm nâng cao uy tín của Campuchia.

Cũng liên quan đến SEA Games 32, Thủ tướng Hun Sen khẳng định, Campuchia đã chi hàng trăm triệu USD cho hoạt động xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ thi đấu và dành nhiều nguồn lực cho các hạng mục cơ sở hạ tầng khác trong nhiều năm qua. Dù số tiền bỏ ra rất lớn nhưng ông không cho phép việc bán vé cho công chúng dự khán lễ khai mạc, bế mạc cũng như các trận đấu tại SEA Games 32 khi chưa có sự đồng ý của Phó Thủ tướng Campuchia Samdech Tea Banh, Ban Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) của Campuchia (CAMSOC-CAMAPGOC), cũng như bản thân ông với tư cách Thủ tướng Vương quốc Campuchia. Các cổ động viên đã mua vé xem SEA Games và ASEAN Para Games sẽ được hoàn tiền.

Trong ít tháng trở lại đây, vấn đề giá bản quyền truyền hình SEA Games rất được khán giả quốc tế quan tâm. Mặc dù chỉ hơn 1 tháng nữa, SEA Games 32 sẽ chính thức khởi tranh nhưng hiện chỉ có 4 nước là  Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Singapore đã mua được bản quyền truyền hình. Trong đó, Singapore bỏ ra 500.000 USD để mua bản quyền phát sóng kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á sắp tới. Câu chuyện càng nóng khi xuất hiện thông tin cơ quan bán bản quyền phát sóng SEA Games 32 đưa ra con số 800.000 USD (gần 28 triệu baht) đối với Thái Lan.

SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 29.4 đến 17.5 ở 5 thành phố Phnom Penh, Siem Reap, Kampot, Kep và Sihanoukville. Gần 10.000 VĐV sẽ tranh tài ở 37 môn thi với khoảng 600 nội dung. Campuchia sẽ cử 1.312 thành viên tham gia SEA Games 32. Đoàn thể thao Thái Lan có số lượng đông đảo nhất với 1.755 thành viên, tiếp sau đó là Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines, Myanmar, Lào, Timor Leste và Brunei Darussalam.

NAM ANH

Ý kiến bạn đọc