Các trọng tài VAR V.League hoàn thành lớp đào tạo đợt 1 trong 1 LAB

VHO- Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, sau gần 2 tuần học tập, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V.League đã được làm quen với công nghệ VAR mức độ 1 trên hệ thống mô phỏng với tình huống đơn giản. Giảng viên Lớp đào tạo có ông Hakan Anaz – Giảng viên FIFA (hướng dẫn trực tuyến), ông Sebastian Andrzej – giảng viên kỹ thuật FIFA, cùng các giảng viên Ban Trọng tài.

Hướng đến mục tiêu sớm đưa công nghệ VAR áp dụng tại hệ thống các Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, công tác đào tạo trọng tài VAR là nhiệm vụ quan trọng. Ban Trọng tài đã lựa chọn 18 trọng tài tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) từ ngày 20.2 đến ngày 4.3, bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA.

Các trọng tài VAR V.League  hoàn thành lớp đào tạo đợt 1 trong 1 LAB - Anh 1

Các trọng tài hoàn thành lớp đào tạo đợt 1 trong 1 LAB. Ảnh: VFF

Các trọng tài đều rất hào hứng khi được làm quen với công nghệ VAR, đã học tập rất tích cực và dần từng bước bắt nhịp với công nghệ VAR, được làm quen trong khâu quan sát các góc máy, phối hợp với kỹ thuật viên và phân tích các tình huống cơ bản trong bộ tình huống mà FIFA cung cấp.

Sau giai đoạn tập huấn lý thuyết từ tháng 12.2022, khóa đào tạo trọng tài VAR trong phòng LAB giúp các trọng tài được làm quen VAR trên hệ thống mô phỏng. Đây được xem là bước đào tạo cơ bản đầu tiên dành cho các trọng tài. Không chỉ được tập làm quen từ các tình huống đơn giản, các Trọng tài cùng nhau học cách phối hợp giữa trọng tài chính, trọng tài VAR và nhân viên kỹ thuật. Tiêu chí khóa đào tạo VAR là can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa. Hiểu rõ sự quan trọng của việc VAR có thể được áp dụng tại Việt Nam sớm hay không, trong suốt quãng thời gian tham gia học tập, các trọng tài đều cố gắng tập trung tiếp thu những gì tốt nhất mà các giảng viên truyền đạt.

Ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài VFF, Giảng viên lớp tập huấn cho biết: “Khóa đào tạo Trọng tài VAR trong phòng LAB là khóa học đầu tiên trong quy trình thực hiện VAR đã đăng ký FIFA. Trong đợt đào tạo lần này, 18 Trọng tài được thực hành những tình huống đơn giản, mô phỏng theo học tình huống với các kỹ thuật viên. Trọng tài có nhiệm vụ đánh giá những tình huống đó có cần can thiệp dừng trận đấu hay không. Bước đào tạo này bao gồm các vieo phân tích tình huống đơn giản bao gồm: 25 tình huống vị trí VAR và 25 tình huống ở vị trí AVAR. Sau thời gian học tập, Tôi đánh giá các Trọng tài đã hoàn thành khóa học đợt 1 và làm tốt theo yêu cầu của FIFA”.

Theo kế hoạch dự kiến, khóa đào tạo cho trọng tài VAR mức độ 2 với các các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước sẽ được Công ty VPF, phối hợp Ban Trọng tài VFF tổ chức trung tuần tháng 4 tới.

V.HẢI

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc