Bước tiến mới của Billiards & Snooker TP.HCM

VHO- Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM (HBSF) vừa công bố một hệ thống giải Billiard Carom 3 băng chuyên nghiệp với tầm vóc và quy mô lớn. Đây được xem là bước tiến mới của bộ môn Billiard Carom 3 băng nói riêng và Billiards & Snooker TP.HCM nói chung.

Với mục đích xây dựng hệ thống giải thường niên, tạo sân chơi chuyên nghiệp, từng bước xây dựng một nền tảng lực lượng VĐV Billiard Carom 3 băng của TP.HCM mang tính hệ thống và chuyên nghiệp, Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM quyết định tổ chức Hệ thống giải Billiard Carom 3 băng HBSF với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Bước tiến mới của Billiards & Snooker TP.HCM - Anh 1

Các giải đấu hấp dẫn sẽ diễn ra trong thời gian tới

Đây sẽ là giải thi đấu chính thức trong hệ thống giải của Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM tổ chức định kỳ hằng năm nhằm tạo một nền tảng vững chắc cho các cơ thủ để tranh tài tại các giải quốc gia, châu lục và thế giới.

Cụ thể, hệ thống giải của Liên đoàn gồm 3-4 Giải đấu cúp trong vòng một năm. Sau đó, sẽ có một Giải vô địch (Final) tổng kết vào cuối năm căn cứ vào thành tích của các vận động viên ở các giải cúp cùng các cơ thủ khách mời của châu lục và thế giới tham dự tùy vào điều kiện của Liên đoàn hằng năm.

Đặc biệt, tất cả các giải đấu này được tổ chức thi đấu, tính điểm và xếp hạng cho các vận động viên theo quy định về điểm số và xếp hạng của HBSF. Hệ thống giải được tổ chức theo quy mô mở rộng, không giới hạn đối tượng tham dự là vận động viên của các tỉnh, thành với mục tiêu chung là góp phần vì sự phát triển của Billiard Carom Việt Nam.

Ở các giải cúp, hệ thống điểm thưởng và giải thưởng lần lượt là vô địch (50 triệu đồng, 80 điểm thưởng), á quân (20 triệu đồng, 56 điểm), đồng hạnh 3 (10 triệu đồng, 36 điểm), từ hạng 5-8 (5 triệu đồng, 26 điểm) và từ hạng 9-16 nhận 2 triệu đồng và 18 điểm. Trong khi đó, số tiền thưởng và điểm thưởng ở giải vô địch dự kiến sẽ còn cao hơn.

Bước tiến mới của Billiards & Snooker TP.HCM - Anh 2

Ông Nguyễn Văn Trí - Quyền Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Trí - Quyền Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM kiêm Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Đây là một hệ thống giải đấu có nhiều điểm khác biệt so với các giải phong trào trước đây. Chúng tôi hướng đến sự chuyên nghiệp nhất từ việc đăng ký thi đấu cho đến hệ thống tính điểm theo thang bậc. Các cơ thủ đăng ký sẽ có mã số, qua đó giúp việc đăng ký trở nên dễ dàng hơn và có hệ thống”.

“Song song đó, giải đấu tổ chức định kỳ với nhiều Tour, có tiền thưởng cao hơn so với mặt bằng chung, giúp cơ thủ có thêm điều kiện về thu nhập để theo đuổi đam mê. Việc mời cơ thủ quốc tế về tham dự giúp các vận động viên Việt Nam có thêm cơ hội được cọ sát với những tay cơ mạnh. Ngoài ra, chúng tôi còn dự kiến tài trợ những vận động viên xuất sắc tham dự một số giải đấu World Cup trong năm tiếp theo theo quy định về điểm số, xếp hạng của Liên đoàn”.

Bước tiến mới của Billiards & Snooker TP.HCM - Anh 3

Các cơ thủ TP.HCM có thêm sân chơi để thi đấu

Bên cạnh những thuận lợi, ông Nguyễn Văn Trí chia sẻ những khó khăn của giải: “Hiện tại tất cả các kế hoạch, lịch thi đấu, địa điểm…của hệ thống giải HBSF trong năm 2023 đã hoàn tất. Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh sự tham dự của tất cả các cơ thủ Việt Nam cùng chúng tôi xây dựng một hệ thống của chính mình. 

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị hiện nay thì khó khăn lớn nhất của Liên đoàn khi tổ chức một hệ thống giải đấu quy mô và chất lượng là về tài chính khi Liên đoàn. Chúng tôi đang ra sức vận động, kêu gọi và mong nhận được thêm nhiều sự ủng hộ từ các mạnh thường quân có tâm huyết nhằm phát triển phong trào Billiard Carom 3 băng nói riêng và Billiards & Snooker TP.HCM nói chung”.

Được biết, Giải đấu cúp Tour 1 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 29. 4. Các cơ thủ sẽ thi đấu theo thể thức từ vòng loại đến vòng 64, thi đấu 30 điểm đồng 40 lượt cơ, từ vòng 64 đến vòng 32 thi đấu 30 điểm không đồng lượt cơ, từ vòng 16 đến tứ kết thi đấu 40 điểm không đồng lượt cơ, bán kết và chung kết thi đấu đến 50 điểm không đồng lượt cơ.

Bài, ảnh: PHONG LÊ

Ý kiến bạn đọc