Bước ngoặt mới của bóng đá Việt Nam

VHO- Vào ngày 6.11 tới sẽ diễn ra Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026). Đây là một trong những sự kiện nhận được rất nhiều quan tâm từ dư luận, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với bóng đá nước nhà trong những năm tới.

Bước ngoặt mới của bóng đá Việt Nam - Anh 1

 ĐTQG đã làm rạng danh bóng đá nước nhà khi lần đầu tiên giành quyền vào vòng loại thứ ba World Cup

Với những thành tích của các đội tuyển bóng đá, có thể nói giai đoạn 2018-2022 là khoảng thời gian thành công nhất của bóng đá Việt Nam. Với góc nhìn của mình, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng bóng đá nước nhà đã được nâng tầm trong giai đoạn này. “Tôi cho rằng đó là thành công tương đối toàn diện. Trong 4 năm qua từ 2018 đến 2022, bóng đá Việt Nam đã được nâng tầm. Thành tích của ĐTQG là bộ mặt của nền bóng đá nên việc tuyển Việt Nam vào top 100 thế giới, top 16 châu Á và đứng đầu Đông Nam Á, đặc biệt là việc lọt vào vòng loại cuối World Cup 2022 là thành công mang tính lịch sử. Tôi thật sự tự hào với những thành tích ấn tượng của tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó, công tác đào tạo bóng đá trẻ gặt hái nhiều thành tích đáng khen. Futsal và bóng đá nữ Việt Nam cũng thành công khi tham dự vòng loại và vòng chung kết World Cup. Đây có thể xem là bước tiến đáng ghi nhận, đã cho thấy thành công tương đối toàn diện trong nhiệm kỳ vừa qua”, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho hay.

Từ những thành công đã qua, bóng đá Việt Nam đang tự tin hướng đến giai đoạn tiếp theo với những cơ hội và thử thách. Đại hội VFF khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026) đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm ra những nhân sự lãnh đạo xứng đáng để “chèo lái” bóng đá Việt Nam hướng đến những nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Các đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ có những giải đấu quan trọng trong thời gian tới. ĐTQG sẽ thi đấu AFF Cup vào cuối năm nay, sau đó là Asian Cup 2023, xa hơn nữa là giấc mơ World Cup 2026. Tuyển U23 Quốc gia sẽ có nhiệm vụ bảo vệ tấm HCV tại SEA Games 32 cũng như thi đấu tại Asiad 2023 và vòng loại Olympic Paris 2024. Cùng với đó, đội U17 và U20 Quốc sẽ thi đấu vòng chung kết châu Á vào năm sau. Với tuyển nữ, năm 2023 rất bận rộn, đó là SEA Games 32, Asiad đặc biệt là World Cup ở Australia và New Zealand. Trong khi đó tuyển Futsal Việt Nam cũng sẽ hướng đến mục tiêu lần thứ ba tham dự World Cup. Theo quan điểm của chuyên gia Đoàn Minh Xương, khi bóng đá Việt Nam nâng tầm thì đồng nghĩa mục tiêu cũng lớn hơn, đó có thể xem là thách thức. Vị chuyên gia 63 tuổi này cho rằng vai trò của VFF rất quan trọng trong việc định hướng, xây dựng chiến lược và tạo điều kiện thuận lợi cho các đội tuyển hướng đến các giải đấu. Các đội tuyển phải có kế hoạch dài hơi trong việc chuẩn bị về kỹ, chiến thuật và xây dựng lực lượng.

Việc được cọ xát, thi đấu tập huấn nước ngoài cũng đóng vai trò rất thiết yếu. Tất nhiên các đội tuyển, các cầu thủ vẫn phải giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, luôn giữ được động lực phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để có được thành công. 

 VĨNH HY

Ý kiến bạn đọc