Bình Dương phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em

Tin, ảnh: BẢO ANH

VHO - Ngày 24.5 tại Hồ bơi Khu nhà ở RiverSide (phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương phối hợp với UBND thành phố Tân Uyên tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Bình Dương năm 2024.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trẻ em là sự kiện được tỉnh tổ chức thường xuyên, định kỳ hàng năm, là dịp để các cấp, các ngành tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Bình Dương phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em  - ảnh 1

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự lễ phát động

Sự kiện này vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, góp phần nâng cao kết quả học tập, lao động, sản xuất kinh doanh, kết hợp thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”,

Cũng với đó giúp nâng cao nhận thức của học sinh về nguy cơ tai nạn đuối nước, trang bị kỹ năng cần thiết giúp các em phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ đuối nước.

Tại buổi lễ, ông Cao Văn Chóng - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương cho biết, các hoạt động bơi, lặn, phòng, chống đuối nước đã và đang được các đơn vị, địa phương quan tâm, đặc biệt là công tác tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại các hồ bơi trên địa bàn.

Vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn; đồng thời có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi.

 Bên cạnh đó, cơ quan quản lý sẽ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đối với các cơ sở tổ chức hoạt động bơi lội, khu vui chơi giải trí dưới nước, rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho trẻ tại cộng đồng, các khu vực ao, hồ, sông, suối.

Trong thời gian tới, Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương lịch tiếp tục phối hợp với các Sở, ban ngành, đoàn thể và các địa phương phát động phong trào toàn dân tập luyện môn bơi và tổ chức dạy bơi cho trẻ em và cộng đồng, thực hiện tốt hơn nữa vai trò, chức năng lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp quản lý, điều hành của chính quyền, nâng cao nhận thức về luyện tập môn bơi để phòng, chống đuối nước.

Bình Dương phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em  - ảnh 2

Toàn cảnh lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Bình Dương năm 2024

Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị, trường học, các hộ gia đình có ao, hồ, sông, suối trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước.

Đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của người dân về luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước.

Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở; nghiên cứu, xem xét tính khả thi phương án đưa nội dung luyện tập môn bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước vào chương trình học chính khóa môn thể dục trong các trường học.

Xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn các trường học về chỉ tiêu luyện tập môn bơi cho học sinh trong dịp nghỉ hè.

Tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống tai nạn, thương tích đuối nước, đồng thời xử l‎ý nghiêm‎ những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống đuối nước trên địa bàn.

Tổ chức phương án kiểm tra, rà soát các khu vực thường xuyên xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là các đối tượng học sinh và trẻ em chưa được trang bị kiến thức và khả năng biết bơi.