ASEAN Para Games 11: Nỗ lực vượt khó

VHO- Hôm qua 31.7, ngày thi đấu đầu tiên của Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 11 dành cho người khuyết tật (ASEAN Para Games 11) đã chính thức khởi tranh. Trước đó, Lễ khai mạc Đại hội đã được tổ chức trên sân vận động Manahan, Solo (Indonesia). Trong ngày thi đấu đầu tiên, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham gia tranh tài ở các môn: Cờ vua, Bắn cung, Cầu lông và Bóng bàn.

ASEAN Para Games 11: Nỗ lực vượt khó - Anh 1

 Các VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam đã bước vào ngày tranh tài đầu tiên tại Đại hội Ảnh: THÁI DƯƠNG

 Sự kiện này mang lại niềm hứng khởi lớn cho các vận động viên thể thao khuyết tật trong khu vực sau 5 năm chờ đợi, với nhiều ý nghĩa nhân văn, động viên họ vượt qua những giới hạn khiếm khuyết về cơ thể, chinh phục các đỉnh cao thành tích.

Trong cuộc họp trưởng đoàn thể thao các nước dự ASEAN Para Games 11 vào ngày 30.7, BTC thông báo đã phát hiện 27 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó Philippines có 7 trường hợp; Indonesia là 6; Thái Lan và Việt Nam mỗi nước có 4 trường hợp; Campuchia, Malaysia, mỗi nước có 2 trường hợp; Lào và Timor Lester mỗi nước một trường hợp. Con số này cho thấy đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại đang thực sự trở thành mối lo đối với công tác tổ chức và thi đấu tại ASEAN Para Games lần thứ 11.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BTC Đại hội đã thông báo, với các trường hợp mắc Covid sẽ phải cách ly 3 ngày. Ngày thứ 3 sẽ test PCR, nếu tiếp tục dương tính sẽ tiếp tục cách ly 3 ngày tiếp theo. Các trường hợp VĐV có kết quả âm tính sau 3 ngày sẽ được thi đấu các nội dung còn lại. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam có 4 trường hợp bị dương tính với Covid-19, trong đó có 2 VĐV ở môn cầu lông, 2 VĐV ở môn cờ vua. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, 4 VĐV đã thực hiện cách ly ngay tại phòng và sức khoẻ ổn định.

Ngày 31.7, trả lời phỏng vấn của Văn Hóa, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại ASEAN Para Games 11 Nguyễn Hồng Minh cho biết, sáng cùng ngày, 2/4 VĐV của Đoàn đã có kết quả âm tính. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã thông báo kết quả tới BTC. Các VĐV này đã tham gia thi đấu môn Cầu lông và môn Cờ vua. Dự kiến nếu hôm nay 1.8, 2 VĐV còn lại có kết quả âm tính, sẽ tiếp tục được đăng ký thi đấu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã yêu cầu các thành viên thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng, thường xuyên khử khuẩn, tránh tiếp xúc đông người. Theo bố trí của BTC, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở trong 9 khách sạn, trong đó các HLV, VĐV các môn ở tại 8 khách sạn. Cho tới giờ các Đoàn cũng chưa xác định được nguồn lây nhiễm từ đâu nên công tác phòng, chống dịch càng được thực hiện nghiêm ngặt tại nơi lưu trú cũng như tại các địa điểm thi đấu. “Chúng tôi yêu cầu các HLV, VĐV tăng cường công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho các VĐV trước, trong và sau các cuộc thi đấu”, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh cho biết.

Diễn ra từ ngày 27.7 đến 7.8 tại ba địa phương của Indonesia, với sự tham gia thi đấu của 1.648 vận động viên tranh tài ở 14 môn thể thao là: Điền kinh, Bơi, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua, Nâng tạ, Boccia, Judo khiếm thị, Bóng bàn, Quần vợt xe lăn, Bắn cung, Bóng đá CP, Bóng rổ xe lăn và Bóng chuyền ngồi, với 907 bộ huy chương. Việt Nam tham dự đại hội gồm 153 thành viên, trong đó có 15 cán bộ, 18 HLV và 120 VĐV. Tham gia ASEAN Para Games 11 với tinh thần giao lưu, học hỏi, thể hiện khát vọng sống, vươn lên, hoà nhập với cộng đồng, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam không đặt nặng mục tiêu huy chương, như tinh thần nhân văn của Đại hội.

Trong gần 3 năm diễn ra đại dịch, thể thao người khuyết tật Việt Nam gần như không có cơ hội tranh tài tại các đấu trường lớn, chỉ trừ một số ít VĐV xuất sắc đã giành vé tham dự Paralympic Tokyo 2020 như Lê Văn Công, Châu Hoàng Tuyết Loan, Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải, Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải. Phần đông các VĐV còn lại ít có cơ hội thi đấu cọ xát. Vì thế tại ASEAN Para Games lần này, các VĐV cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại Solo. Tuy nhiên, với quyết tâm và nghị lực phi thường, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đang nỗ lực vượt khó để có được một kỳ Đại hội vượt qua chính mình, cho khát vọng sống và cống hiến, như tinh thần của Đại hội. 

 THU SÂM

 

Ý kiến bạn đọc