Rộn ràng hội thi vật dân tộc thời Mạc ở Hải Phòng

VHO- Sáng 2.2(tức ngày 12 tháng Giêng) Hội thi truyền thống vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 chính thức được khai mạc. Đây là Hội thi do Ban Quản lý Di tích Từ đường họ Mạc Cổ Trai xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng tổ chức.

Hội thi truyền thống vật được tổ chức vào thường niên mùa xuân (sau Tết cổ truyền của dân tộc) nhằm từng bước hình thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, xây dựng một thương hiệu vật nổi tiếng thời Mạc tại vùng đất Dương Kinh xưa, Kiến Thụy nay, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế - xã hội địa phương và thành phố.

Rộn ràng hội thi vật dân tộc thời Mạc ở Hải Phòng - Anh 1

Các đô vật nam thi đấu

Năm nay, Hội thi diễn ra từ ngày 1 - 3.2 (tức 11 - 13 tháng Giêng, năm Quý Mão), thu hút 64 đô vật đến từ 13 đoàn trong cả nước tham dự, tranh tài ở 8 hạng cân. Trong đó, 6 hạng cân dành cho nam với 47 đô nam và 2 hạng cân dành cho nữ với 17 đô nữ. 

Hội thi mang ý nghĩa khơi dậy tinh thần thượng võ, rèn luyện ý trí, thể lực, mang lại lợi ích trong lao động sản xuất và bảo vệ đất nước, là truyền thống tự hào của quê hương, của dân tộc. Truyền thống thượng võ đó đã đi vào đời sống xã hội đương thời như một đặc trưng của nền văn hóa của dân tộc thời Mạc, được lưu truyền, lan tỏa rộng rãi như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân và cộng đồng xã hội.

Rộn ràng hội thi vật dân tộc thời Mạc ở Hải Phòng - Anh 2

Các nữ đô vật thi đấu

Sử sách còn ghi rõ truyền thống thượng võ của người dân và xã hội Việt Nam thời Mạc (thế kỷ XVI) rất được đề cao và phát triển, tiêu biểu là Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung. Hàng năm, cứ vào dịp Tết đến Xuân về, sau một mùa vụ làm đồng vất vả, mùa màng bội thu, mọi người lại quây quần xem các chàng trai vạm vỡ thi nhau đấu vật trong tiếng trống thúc giục cùng tiếng hò reo, cổ vũ vang dậy đất trời.

Theo đó, mục đích của hội thi nhằm mục đích không ngừng động viên, thúc đẩy phong trào truyền dạy, tập luyện môn vật dân tộc trong đông đảo nhân dân, nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa - thể thao của dân tộc; Đồng thời, khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của người dân trên miền đất Dương Kinh xưa, tri ân Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung, vốn là Đô lực sỹ - Võ Trạng nguyên, khai sáng Vương triều Mạc.

Ngay từ những ngày đầu chấn hưng đất nước, một lần, nhân tiết xuân sang, trong không khí hội vật Cổ Trai đang diễn ra tưng bừng, xa giá về thăm, Hoàng đế đã truyền dạy, mong muốn môn vật dân tộc tại quê hương mãi mãi lưu truyền.

Ban Tổ chức hội thi sẽ trao tặng 1 giải Nhất trị giá 5 triệu, 1 giải Nhì trị giá 3 triệu và 1 giải Ba trị giá 2 triệu đồng cho mỗi hạng cân, cùng các giải khích lệ; Đặc biệt là Giải Đô lực sỹ với mức thưởng 10 triệu đồng và phần quà lưu niệm đặc biệt danh giá. Ngoài các giải thưởng chính hấp dẫn, Hội thi còn có các giải khích lệ như: Giải Đô vật trẻ tuổi nhất, Giải Đô vật nữ tài năng. Hội thi nằm trong hệ thống giải của Liên đoàn Vật Việt Nam được tổ chức đúng theo thể thức của Luật Vật dân tộc.

Q.VY

Ý kiến bạn đọc