Qatar xem xét các quy định về vắc xin với người hâm mộ xem World Cup

VHO- Qatar hiện chấp nhận phần lớn vắc xin đang được sử dụng trên thế giới. Tuy nhiên, nước này vẫn đang thảo luận với WHO về vấn đề vắc xin và điều này sẽ phụ thuộc tình hình dịch bệnh.

Qatar xem xet cac quy dinh ve vaccine voi nguoi ham mo xem World Cup hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: living2022.com)

Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến liên quan tới công tác tổ chức Vòng chung kết World Cup 2022, Giám đốc điều hành ban tổ chức sự kiện này của Qatar, ông Nasser Al Khater, cho biết sẽ dựa vào tình hình dịch tễ học trên toàn thế giới để xem xét chấp nhận các loại vắc xin nào mà người hâm mộ đã tiêm trước khi đến nước này xem World Cup.

Trả lời hãng tin TASS của Nga, ông Al Khater cho biết Qatar hiện chấp nhận phần lớn vắc xin đang được sử dụng trên thế giới. Tuy nhiên, Qatar vẫn đang thảo luận với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về vấn đề vắc xin và điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình địch.

Hiện nay, các loại vắc xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế Qatar phê duyệt bao gồm vắc xin của các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Trước đó, vào tháng 10.2021, vắc xin Sputnik V và vắc xin Sinovac cũng đã được thêm vào danh sách các vắc xin được phê duyệt có điều kiện, theo đó những người đã tiêm hai mũi của một trong hai loại vắc xin trên chỉ được coi là tiêm đủ liều khi tiếp tục tiêm một mũi vắc xin của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna trong vòng 14 ngày sau đó.

Ngoài ra, tất cả các cá nhân đã tiêm đủ liều vắc xin được phê duyệt có điều kiện cần phải có kết quả xét nghiệm kháng thể trước khi đến Qatar.

Liên quan đến khâu chuẩn bị cho vòng chung kết World Cup 2022, ông Al-Khater cũng cho biết nước này đã hoàn tất việc xây dựng các sân vận động để tổ chức các trận đấu.

Vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới 2022 sẽ được tổ chức ở Qatar với sự tham gia của 32 đội tuyển bóng đá quốc gia.

Đây là lần thứ 2 vòng chung kết World Cup được tổ chức tại châu Á (sau kỳ World Cup 2002 được tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc), và là lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Trung Đông, thuộc Tây Á và thuộc thế giới Arab. Ban đầu giải đấu dự kiến diễn ra vào mùa Hè như thông lệ.

Tuy nhiên do nhiệt độ vào mùa Hè ở Qatar thường hơn 40°C có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các cầu thủ cũng như các cổ động viên, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định dời giải đấu sang mùa Đông, cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các vòng chung kết World Cup. Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 21.11 đến ngày 18.12.2022.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc