Lễ bế mạc Asian Para Games 2023 sẽ tràn ngập màu sắc truyền thống

VHO - Buổi lễ bế mạc lASEAN Para Games 12 được trông đợi không kém phần hoành tráng và đáng nhớ với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thể thao đậm đà bản sắc văn hóa.

Lễ bế mạc Asian Para Games 2023 sẽ tràn ngập màu sắc truyền thống - Anh 1

Dòng người đổ về Sân Vận động quốc gia Morodok Techo tham dự Lễ bế mạc ASEAN Para Games 12. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Kết thúc những ngày tranh tài sôi động trong khuôn khổ Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), tiếp nối thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32), nước chủ nhà Campuchia một lần nữa đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng “nói lời chào tạm biệt” trong sự kiện bế mạc ấn tượng và đầy lưu luyến, dự kiến bắt đầu lúc 19h00 tối nay 9.6 trên Sân Vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh. 

Trong chương trình dự kiến, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen sẽ chủ trì lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 với sự tham dự của các quan chức cấp cao Campuchia, các đoàn thể thao người khuyết tật, các vị khách quý trong nước và quốc tế. 

Sau những màn trình diễn, tiết mục ấn tượng và hoành tráng của lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 32 cũng như khai mạc ASEAN Para Games 12, buổi lễ bế mạc lần này cũng được trông đợi không kém phần hoành tráng và đáng nhớ với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thể thao đậm đà bản sắc văn hóa, cùng những màn bắn pháo hoa đặc sắc.

Điểm đặc biệt còn nằm ở những khoảnh khắc tôn vinh các đoàn thể thao người khuyết tật, thông qua lễ diễu hành cũng như các video clip nổi bật ghi lại tại ASEAN Para Games 12, cùng những phút tri ân các tình nguyện viên-những “chiến binh” thầm lặng nhưng góp một phần không nhỏ vào thành công của đại hội.

Thủ tướng Hun Sen sẽ có bài phát biểu tuyên bố bế mạc đại hội, sau bài phát biểu của ông Hun Many, Đại diện Ủy ban Quốc gia tổ chức ASEAN Para Games 12 và Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật ASEAN (APSF), Tướng Osoth Bhavilai.

Cuối lễ bế mạc sẽ diễn ra các nghi thức tắt đuốc, nghi thức hạ và trao cờ APSF cho Thái Lan, quốc gia sẽ đăng cai ASEAN Para Games 13. Thái Lan cũng sẽ biểu diễn một tiết mục chào mừng ASEAN Para Games 13, sự kiến dự kiến sẽ diễn ra tại nước này vào năm 2025. Chủ nhà Campuchia chính thức gửi lời “chào tạm biệt” đại hội với ca khúc đặc sắc “Campuchia xin cảm ơn.”

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 12 với 158 thành viên, gồm 16 cán bộ đoàn; 21 huấn luyện viên; 121 vận động viên (trong đó có 2 vận động viên dẫn đường). Kết thúc đại hội, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn với tổng cộng 201 huy chương, trong đó có 66 huy chương Vàng, 58 huy chương Bạc, 77 huy chương Đồng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Hồng Minh cho biết, với thành tích đứng thứ 3 toàn đoàn, vượt chỉ tiêu đề ra trước khi tham gia thi đấu, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng hết mình, đặc biệt là các Vận động viên .

Tại ASEAN Para Games 12, đoàn Việt Nam đã giành được nhiều huy chương Vàng, xác lập nhiều kỷ lục mới. Ông Nguyễn Hồng Minh chia sẻ, có được thành tích đáng tự hào như vậy là nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, thành công cho các Vận động viên  tham gia đại hội lần này. 

Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh cũng bày tỏ hy vọng, trong các đại hội thể thao sắp tới, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ phát huy các thành tích đã đạt được trong ASEAN Para Games 12, đồng thời tiếp tục tích cực chuẩn bị để các Vận động viên  sẽ có được những kết quả tốt trong tương lai, đặc biệt là tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á diễn ra ở Trung Quốc sắp tới.

Ông Nguyễn Hồng Minh cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phát triển thêm các môn thể thao cho các Vận động viên  khuyết tật, tạo điều kiện cho người khuyết tật có thể tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể thao.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung tâm Báo chí (MPC) ở Sân Vận động Morodok Techo, Tổng Thư ký APSF Wandee Tosuwan đánh giá cao Campuchia vì đã tổ chức thành công ASEAN Para Games 12 từ ngày 3-9.6 dù đây là lần đầu tiên nước này đăng cai.

Bà bày tỏ hy vọng từ thành công của ASEAN Para Games 12, Campuchia sẽ tạo động lực để hướng đến việc đăng cai nhiều đại hội thể thao quốc tế hơn, cũng như các giải vô địch thể thao trong tương lai.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc