IOC sẽ ban hành hướng dẫn mới cho các VĐV chuyển giới

VHO- Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) mới đây cho biết trong khung hướng dẫn mới về hòa nhập thể thao cho người chuyển giới, sẽ không có VĐV nào bị loại khỏi cuộc thi vì bị cho rằng có lợi thế không công bằng do giới tính của họ.

IOC sẽ ban hành hướng dẫn mới cho các VĐV chuyển giới - Anh 1

VĐV chuyển giới Laurel Hubbard tại Olympic Tokyo (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, IOC cũng nhấn mạnh cơ quan quản lý này không có quyền ban hành các quy định xác định tiêu chí về điều kiện cho mọi môn thể thao. Thay vào đó, trách nhiệm này thuộc về các liên đoàn để xác định xem một VĐV có lợi thế không tương xứng không.

Theo Giám đốc phụ trách VĐV của IOC Keveh Mehrrabi: “Khuôn khổ mà chúng tôi sắp ban hành không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Tất cả những gì chúng tôi cung cấp trong khuôn khổ mới được ban hành là ý kiến cố vấn về chuyên môn, một cuộc đối thoại thay vì đi đến kết luận cụ thể. Quá trình này khá mất thời gian vì chúng tôi phải làm việc với từng liên đoàn và từng trường hợp cụ thể”.

Hướng dẫn mới do IOC ban hành sẽ là tài liệu gồm 10 điểm được chuẩn bị trong suốt 2 năm với sự tham khảoý kiến của hơn 250 VĐV và các bên liên quan khác. Hướng dẫn mới dự kiến sẽ được triển khai sau Thế Vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào năm tới, thay thế cho hướng dẫn từng được ban hành vào năm 2015.

Hướng dẫn mới cũng bỏ chính sách cũ rằng, những VĐV chuyển giới sẽ được phép thi đấu với điều kiện mức testosterone của họ thấp hơn một giới hạn nhất định trong ít nhất 12 tháng trước khi thi đấu.

Richard Budgett, Giám đốc Y tế của Ủy ban Olympic Quốc tế khẳng định: “Không cần phải đưa các quy định về testosterone để quyết định ai có thể tham gia tranh huy chương. Tôi xin nhấn mạnh lại những gì sắp được công bố trong hướng dẫn mới không phải là quy tắc tuyệt đối”.

Ngoài ra, IOC cũng nêu rõ quan điểm việc kiểm tra giới tính và “khám sức khỏe xâm lấn” được sử dụng để xác minh giới tính của một VĐV là hành động “thiếu tôn trọng” và “có khả năng gây hại”. Đại diện bộ phận nhân quyền của IOC trước đó cũng nêu mong muốn đảm bảo các VĐV sẽ không phải chịu bất kỳ áp lực nào về giới tính, hoặc bị ép buộc phải đưa ra quyết định có hại cho cơ thể của họ.

Khung hướng dẫn mới được đưa ra chỉ vài tháng sau khi VĐV cử tạ New Zealand Laurel Hubbard trở thành VĐV chuyển giới đầu tiên thi đấu tại Thế vận hội. Tại Olympic Tokyo vừa qua, Hubbard tham gia tranh tài ở hạng cân trên 87kg dành cho nữ. Được biết khi sinh ra, cô mang giới tính nam với cái tên Gavin Hubbard. Từ năm 2013, người này chuyển giới sang nữ và lấy tên Laurel như hiện tại.

Liên đoàn Cử tạ Tây Ban Nha sau đó đã công khai phản đối vì cho rằng, một VĐV từng là nam thi đấu ở nội dung dành cho nữ là điều bất công. “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quy tắc của IOC. Nhưng đây vẫn đang là vấn đề được nghiên cứu và chỉ có căn cứ cụ thể trong tương lai. Tôi từng thấy Hubbard thi đấu với các VĐV nam. Hubbard không đủ điều kiện vượt qua vòng loại chon nam nhưng lại là ứng cử viên giành huy chương ở hạng cân của nữ… Như vậy là không công bằng”.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc