Trung Quốc lên kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu để đối phó với sự già hóa dân số

VHO- Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu dần dần và theo từng giai đoạn để đối phó với tình trạng dân số già đi nhanh chóng của đất nước.

Trung Quốc lên kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu để đối phó với sự già hóa dân số - Anh 1

Dân số Trung Quốc đang già hóa nhanh. Ảnh minh họa của Reuters

Reuter đưa tin, do áp dụng chính sách một con từ năm 1980 đến năm 2015, dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc hiện đang giảm dần và già đi. Điều này đã gây áp lực lên ngân sách lương hưu vốn đang leo thang của quốc gia này, thôi thúc các nhà hoạch định chính sách phải khẩn trương giải quyết tình hình.

Global Times dẫn lời ông Jin Weigang, Chủ tịch Viện Khoa học Lao động và An sinh Xã hội Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đang xem xét một "con đường tiến bộ, linh hoạt và khác biệt để nâng tuổi nghỉ hưu”.Theo kế hoạch này, ban đầu tuổi hưu sẽ được nâng lên vài tháng, sau đó tăng dần lên.

"Đặc điểm quan trọng nhất của chính sách là cho phép mọi người lựa chọn thời điểm nghỉ hưu tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của họ." Ông Jin nói.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa thông báo chính thức về việc thay đổi tuổi nghỉ hưu, vốn thuộc hàng thấp nhất thế giới với 60 tuổi đối với nam giới, 55 tuổi đối với nữ giới văn phòng và 50 tuổi đối với phụ nữ làm việc trong các nhà máy.

Hôm 13.3, tân Thủ tướng Lý Cường cho biết chính phủ sẽ tiến hành các nghiên cứu và phân tích nghiêm ngặt để đưa ra chính sách nâng tuổi hưu một cách cẩn trọng nhất.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nhóm người từ 60 tuổi trở lên sẽ tăng từ 280 triệu lên hơn 400 triệu vào năm 2035. Tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc đã tăng từ khoảng 44 tuổi vào năm 1960 lên 78 tuổi vào năm 2021 và dự kiến sẽ vượt quá 80 tuổi vào năm 2050.

Các nhà kinh tế và nhân khẩu học cho rằng hệ thống hưu trí của Trung Quốc hiện nay không bền vững và cần được cải cách, do lực lượng lao động đang ngày càng thu hẹp phải trả lương hưu cho số người về hưu đang ngày càng tăng.

Hiện tại, cứ 5 người lao động sẽ đóng góp hỗ trợ cho 1 người nghỉ hưu. Tỷ lệ này chỉ bằng một nửa so với một thập kỷ trước và đang có xu hướng là 4 người lao động/1 người nghỉ hưu vào năm 2030, sau đó là 2 người lao động/1 người nghỉ hưu vào năm 2050.

Dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy 11 trong số 31 khu vực pháp lý cấp tỉnh của Trung Quốc đang bị thâm hụt ngân sách lương hưu. Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc do nhà nước điều hành dự báo hệ thống hưu trí sẽ cạn tiền vào năm 2035.

NGHIÊM THANH (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc