Trung Quốc kỷ luật nhiều quan chức vì phản ứng chậm trong đợt dịch Covid-19 mới

VHO- Ít nhất 40 cán bộ, công chức ở 4 địa phương của Trung Quốc đã bị kỷ luật vì phản ứng chậm chạp và quản lý không hiệu quả trong việc đối phó với các đợt bùng phát Covid-19 mới, được mô tả là nghiêm trọng nhất kể từ sau dịch ở Vũ Hán năm ngoái.

Các quan chức bị trừng phạt bao gồm phó thị trưởng, lãnh đạo huyện, chủ nhiệm Ủy ban Y tế địa phương, phụ trách bệnh viện và các quan chức làm việc tại sân bay và sở du lịch.

Trung Quốc kỷ luật nhiều quan chức vì phản ứng chậm trong đợt dịch Covid-19 mới - Anh 1

Người dân Nam Kinh xét nghiệm đại trà. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, nơi được coi là điểm bùng phát đầu tiên của đợt dịch mới, 15 quan chức đã nhận hình phạt ngày 7/8, bao gồm ông Hồ Vạn Tiến (Hu Wanjin), Phó thị trưởng Nam Kinh bị kỷ luật, ông Phương Trung Hữu (Fang Zhongyou), Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Nam Kinh bị cách chức và ông Uông Siêu (Wang Chao), chỉ huy công tác phòng chống dịch tại Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh bị điều tra. 

Tại thành phố du lịch Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, điểm nóng thứ hai trong đợt bùng phát mới, 18 cán bộ công chức đã bị trừng phạt vì phản ứng chậm chạp trong việc đối phó với dịch bệnh.

Hai thành phố bị dịch khác là Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc và Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, cũng đã thông báo các hình thức kỷ luật đối với các cán bộ và nhân viên thực hiện không hiệu quả trách nhiệm quản lý và giám sát phòng chống dịch.

Trong đó, ông Phó Quế Vinh (Fu Guirong), Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Trịnh Châu bị cách chức. Bà Mã Thục Hoán (Ma Shuhuan), Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Nhân dân số 6 Trịnh Châu, nơi được chỉ định điều trị cho những người nhập cảnh mắc Covid-19, cũng bị cách chức. Quận trưởng quận Lai Sơn, thành phố Yên Đài cùng một số  người khác cũng bị cách chức vì không làm tốt công tác phòng chống dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 8/8 thông báo, nước này tiếp tục ghi nhận 81 ca bệnh trong cộng đồng. Tỉnh Giang Tô vẫn dẫn đầu với 38 trường hợp. Riêng thành phố Dương Châu của tỉnh này đến nay đã có tổng cộng 308 ca Covid-19, vượt cả Nam Kinh, xuất phát từ ổ dịch là một quán mạt chược do một phụ nữ 64 tuổi giấu nơi ở tại Lộc Khẩu, Nam Kinh.

Mặc dù số ca bệnh trong đợt dịch mới chưa đến 1.000, song đã lan ra ít nhất 17 tỉnh, thành ở Trung Quốc, do vậy được đánh giá là đợt bùng phát rộng nhất và nghiêm trọng nhất sau Vũ Hán. Hiện nước này đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn đà lây lan của virus và bảo vệ thủ đô Bắc Kinh trước sự tấn công của biến thể Delta.

VOV.VN

Ý kiến bạn đọc