Trung Quốc khẩn trương đối phó biến thể Delta tại thành phố Dương Châu

VHO- Thành phố Dương Châu, Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm soát sự lây lan của Covid-19 sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm mới gần đây.

Trung Quốc khẩn trương đối phó biến thể Delta tại thành phố Dương Châu - 1

Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Xinhua).

Trung Quốc ngày 8.8 ghi nhận 94 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 38 trường hợp ở tỉnh Giang Tô, tất cả đều nằm ở thành phố Dương Châu.

Tính đến cùng ngày, Dương Châu ghi nhận tổng cộng 346 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trở thành ổ dịch mới tại Trung Quốc sau thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, cách đó khoảng 100 km.

Các nhà chức trách Dương Châu đã yêu cầu người dân sống tại các khu dân cư được quản lý khép kín không rời khỏi nhà.

"Kiểm soát dịch bệnh hiện là ưu tiên hàng đầu và Dương Châu hiện phải đối mặt với tình hình phức tạp khi thành phố đang trong thời kỳ bùng phát dịch", Thị trưởng Giang Tô Wu Zhenglong cho biết.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Giang Tô Zhou Minghao, tỷ lệ người cao tuổi mắc Covid-19 rất cao, gây thách thức cho việc điều trị y tế. Tuy nhiên, Giang Tô đang cố gắng hết sức để cứu chữa cho các bệnh nhân.

Dịch bệnh ở Dương Châu bùng phát do nhiều người tập trung tại các điểm chơi mạt chược - nơi giải trí dành cho người già.

Trước đó, một ổ dịch đã bùng phát tại sân bay quốc tế của Nam Kinh hồi tháng 7 trước khi lan ra 31 tỉnh thành trên khắp Trung Quốc. Biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao được cho là nguyên nhân khiến dịch bùng phát trở lại ở Trung Quốc.

Sau khi thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt bao gồm các đợt xét nghiệm hàng loạt, Nam Kinh đã ghi nhận số ca nhiễm có chiều hướng giảm. Thành phố này chỉ ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới trong 3 ngày qua và tổng cộng có 231 ca nhiễm tính đến ngày 8/8.

"Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc chiến đấu với biến chủng Delta. Chúng tôi đã ngăn chặn thành công dịch bệnh ở Quảng Châu, và dịch bệnh ở Nam Kinh đang dần được kiểm soát", Zhang Wenhong, người đứng đầu Trung tâm Bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Huashan ở Thượng Hải, cho biết.

Theo Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng tăng khi các đợt bùng phát lẻ tẻ diễn ra ở nhiều nơi trong thời gian cao điểm du lịch mùa hè, do vậy phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch càng nhanh càng tốt.

Thủ đô của Trung Quốc là điểm đến du lịch hàng đầu trong kỳ nghỉ hè, do vậy đây cũng là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao từ những người ở nơi khác đến. Chính quyền Bắc Kinh đã cấm du khách từ các khu vực có ghi nhận ca mắc Covid-19 gần đây và đình chỉ các dịch vụ hàng không, tàu và xe buýt đường dài liên quan đến các "điểm nóng" Covid-19 này.

Trung Quốc đang đối phó với đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ sau đợt dịch ở Vũ Hán vào năm ngoái. Hơn 30 quan chức đã bị xử phạt vì không ngăn chặn được đợt bùng phát dịch khiến gần 900 người nhiễm bệnh trên khắp đất nước trong vòng chưa đầy một tháng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, tính đến ngày 6/8, gần 1,76 tỷ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên cả nước. Tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài để đạt được miễn dịch cộng đồng đối với 1,4 tỷ dân của Trung Quốc.

DANTRI.VN

Ý kiến bạn đọc