Tổng thống Philippines dọa trừng phạt quan chức vì để chậm tiến độ tiêm chủng

VHO- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 3.11 tuyên bố, các quan chức chính quyền địa phương sẽ bị trừng phạt nếu để xảy ra tình trạng không đạt mục tiêu chủng ngừa Covid-19.

Tổng thống Philippines dọa trừng phạt quan chức vì để chậm tiến độ tiêm chủng - Anh 1

Một sĩ quan cảnh sát tham gia tiêm chủng tại Philippines (Ảnh: Reuters)

Theo các số liệu được công bố, Philippines hiện là một trong những quốc gia có tình hình dịch phức tạp nhất Châu Á khi ghi nhận hơn 2,7 triệu ca mắc và hơn 43.000 người tử vong. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở nước này cũng chưa đạt được như kỳ vọng khi chỉ 1/3 trong số 77 triệu người đủ điều kiện được tiêm đủ liều.

Theo Tổng thống Duterte, không có lý do gì để biện minh cho việc không thể tiêm nổi 1 triệu mũi mỗi ngày khi đất nước có đủ vắcxin. Hiện tại mỗi ngày, trung bình Philippines tiêm được 500.000 liều cho người dân.

“Tôi đã nhìn thấy nhiều “đường chỉ lỗi” trong bức tranh tổng thể chương trình tiêm chủng quốc gia. Tôi không hài lòng về tốc độ tiêm chủng hiện tại. Nếu các quan chức địa phương “không thực hiện cũng như không sử dụng hết liều lượng được phân bổ một cách nhanh chóng nhất”, họ sẽ phải chịu trách nhiệm và nhận hình phạt”, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines lại chưa đưa ra các hình thức kỷ luật cụ thể đối với các quan chức vi phạm là gì.

Philippines hiện đang làm mọi cách để tăng độ phủ vắcxin lên toàn quốc. Thực tế, Tổng thống còn yêu cầu cảnh sát, quân đội sử dụng máy bay và trực thăng để vận chuyển vắcxin một cách nhanh nhất đến các tỉnh.

Với tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, nhiều hạn chế về giãn cách xã hội đã được giới chức Philippines nới lỏng bất chấp khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong đó, các rạp chiếu phim, phòng tập thể dục ở Thủ đô Manila sẽ được mở cửa trở lại với công suất phục vụ hạn chế. Đối tượng được phục vụ là những người được tiêm đủ 2 liều vắcxin.

Nhiều chuyên gia khẳng định, Philippines vẫn là vùng có nguy cơ cao nên để đảm bảo sức khỏe cho người dân, song song với việc tiêm chủng, mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo về giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc