Thượng Hải áp đặt hạn chế du lịch do dịch dịch lây lan

VHO- Một số ít trường hợp nhiễm Covid-19 cục bộ ở miền Đông Trung Quốc đã khiến thành phố Thượng Hải phải hạn chế các hoạt động du lịch. Một số thành phố lân cận cũng đã ngừng dịch vụ giao thông vận tải công cộng để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo dữ liệu chính thức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), thành phố Thượng Hải ngày 25.11 (giờ địa phương) đã xác nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng được ghi nhận. Lần cuối thành phố này ghi nhận các ca mắc mới là hồi tháng 8.

Thượng Hải áp đặt hạn chế du lịch do dịch dịch lây lan - Anh 1

Người dân ngồi chờ đến lượt tiêm vắcxin tại một địa điểm tiêm chủng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thành phố Thượng Hải đã yêu cầu toàn bộ công ty lữ hành tạm dừng các tour trong thành phố hay giữa thành phố với các khu vực cấp tỉnh khác. Trung tâm tài chính với 24,9 triệu dân còn phong tỏa một số khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao. Hai bệnh viện địa phương đã tạm dừng một số dịch vụ để tuân thủ kiểm soát Covid-19.

Giới chức thành phố Từ Châu (phía Đông tỉnh Giang Tô, cách Thượng Hải 9 giờ đi xe) cũng cho biết, một người mang mầm bệnh không có triệu chứng được xác định là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân ở Thượng Hải. Lập tức, thành phố cho dừng 3 tuyến tàu ngầm, dừng khai thác một số dịch vụ xe buýt đường dài cũng như trong thành phố, đóng cửa các lối vào trên tuyến đường cao tốc nối thành phố với các khu vực xung quanh.

Người dân được khuyến cáo không nên rời Từ Châu vì những lý do không cần thiết. Những người đã có kế hoạch đi du lịch từ trước đó phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi khời hành.

Ngoài Thượng Hải và Từ Châu, Hàng Châu cũng đã phát hiện 2 ca nhiễm không triệu chứng tại địa phương. Các biện pháp ngăn chặn lây lan đã được đưa ra.

Các ca nhiễm mới ở một số thành phố phía Đông của Trung Quốc xảy ra khi nước này phải đối mặt với đợt bùng phát lớn nhất do biến thể Delta gây ra. Hồi đầu tháng, các quan chức y tế quốc gia đã nói rằng, mục tiêu của Trung Quốc không phải không để lây nhiễm mà đảm báo các cụm dịch được phát hiện, ngăn chặn càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lập danh sách riêng các bệnh nhân nhiễm virus nhưng không có triệu chứng để quản lý.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc