Thị trấn 300 trăm năm tuổi lộ diện khi con đập Philippines cạn nước do hạn hán

NGHIÊM THANH

VHO - Tàn tích của một thị trấn 300 năm tuổi bị chôn vùi đã được phát hiện khi con đập tại Philippines khô cạn do đợt nắng nóng kỷ lục.

Thị trấn 300 trăm năm tuổi lộ diện khi con đập Philippines cạn nước do hạn hán - ảnh 1

Nắng nóng gay gắt làm lộ ra một thị trấn bị chìm ở Philippines. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Guardian, sau một đợt nắng nóng gay gắt kéo dài và ít mưa, mực nước trong con đập đã giảm xuống để lộ các phần của một nhà thờ bị chìm, bia mộ và nền móng của các công trình kiến trúc của Thị trấn cổ Pantabangan 300 năm tuổi ở tỉnh Nueva Ecija, Philippines.

Thị trấn cổ Pantabangan, một thị trấn từng bị chôn vùi vào năm 1970 để nhường chỗ cho việc xây dựng con đập. Con đập này hiện đóng vai trò là nguồn cung cấp nước và tưới tiêu chính cho Nueva Ecija và các tỉnh lân cận.

Thị trấn 300 trăm năm tuổi lộ diện khi con đập Philippines cạn nước do hạn hán - ảnh 2

Những bia mộ trong nghĩa trang của thị trấn cổ Pantabangan. Ảnh: Getty Images

Vào thời điểm đó, khoảng 1.300 người sinh sống tại thị trấn lâu đời này đã phải rời bỏ nhà cửa của họ để di chuyển đến vùng đất cao. Hài cốt của người quá cố cũng phải được chuyển đến nghĩa trang mới trước khi thành phố biến mất dưới lòng hồ chứa.

Mực nước tại đập Pantabangan đã giảm 26 mét từ đầu năm đến nay, mức hiện tại thấp hơn 7 mét so với một năm trước.

Thị trấn 300 trăm năm tuổi lộ diện khi con đập Philippines cạn nước do hạn hán - ảnh 3

Hình ảnh từ trên cao cho thấy một thị trấn bị chìm hàng thế kỷ tái xuất hiện giữa cái nóng khắc nghiệt ở Pantabangan. Ảnh: Getty Images

Bà Aurea Delos Santos, y tá đã nghỉ hưu 61 tuổi, cho biết: “Khi tôi nghe tin nhà thờ bị chìm ở thị trấn Pantabangan cũ được tái hiện lại, tôi rất phấn khích và muốn được nhìn thấy nó”.

Một số người dân địa phương đã tận dụng thời cơ này để biến nơi đây thành điểm tham quan, đưa đón khách du lịch đến đảo.

Thị trấn 300 trăm năm tuổi lộ diện khi con đập Philippines cạn nước do hạn hán - ảnh 4

Những tàn tích ở Pantabangan đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Ảnh: Getty Images

 Ngư dân Nelson Dellera chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ kiếm được 200 peso từ nghề đánh bắt cá, nhưng khi khách du lịch đến đây, tôi kiếm được 1.500 đến 1.800 peso mỗi ngày”.

Philippines và các quốc gia khác ở Đông Nam Á đã phải vật lộn với nắng nóng cực độ trong những tuần gần đây, khiến các trường học phải tạm đóng cửa và chính phủ kêu gọi người dân ở trong nhà để tránh sốc nhiệt.

Sự cố khí hậu do con người gây ra đang làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới, gây ra những thảm họa thường xuyên và nguy hiểm hơn - như sóng nhiệt, lũ lụt và cháy rừng.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc