Philippines báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Lambda

VHO- Bộ Y tế Philippines cho biết, họ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Lambda của Covid-19. Đồng thời, nhắc nhở công dân tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Philippines báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Lambda - Anh 1

Người dân ở Thủ đô Manila, Philippines đi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm chủng phục vụ 24/7 (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, Philippines đang có 1,74 triệu ca nhiễm đã được xác nhận. Bộ Y tế cũng báo cáo thêm 270 trường hợp tử vong, nâng con số người chết do đại dịch tại quốc gia Đông Nam Á này lên 30.340.

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại Lambda là “biến thể được quan tâm”. Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào tháng 12. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, nó có các đột biến kháng lại kháng thể do vaccine tạo ra.

Hiện, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra biến thể này nguy hiểm hơn biến thể Delta hay không. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cấp cao Kei Sato của Đại học Tokyo cho rằng: “Lambda có thể là một mối đe dọa tiềm tàng với xã hội loài người”.

Trái ngược lại, một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã nói với phóng viên Reuters: “Biến thể này có thể đang suy yếu”.

Tiến sĩ Eric Topol (Giáo sư Y học Phân tử và là Giám đốc Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scipps ở La Jolla, California) cho biết, một cơ sở dữ liệu theo dõi các biến thể SARS-CoV-2 đã thể hiện các dấu hiệu biến thể này đang suy yếu.

Cụ thể hơn, trong một cuộc trao đổi với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, TS. William Schaffner (một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderblilt, Mỹ) cho biết: “Lambda có khả năng không gây ra tỷ lệ lây nhiễm cao. Các loại vaccine dường như đang chống lại nó”.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc