Phát hiện 2.000 xác ướp đầu cừu trong đền thờ Ai Cập

VHO- Nhóm chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại thuộc Đại học New York đã phát hiện ít nhất 2.000 xác ướp đầu cừu đực có niên đại từ thời Ptolemaic tại đền thờ Pharaoh Ramses II, thành phố cổ Abydos thuộc miền nam Ai Cập- Reuters đưa tin.

Phát hiện 2.000 xác ướp đầu cừu trong đền thờ Ai Cập - Anh 1

Cụm cấu trúc vừa được khai quật ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, họ còn tìm thấy một cấu trúc cung điện lâu đời hơn nhiều, thuộc thời kỳ Cổ Vương quốc Ai Cập cách đây khoảng 4.000 năm.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, xác ướp cừu, chó, dê rừng, bò, linh dương và cầy mangut được tìm thấy trong ngôi đền cùng với đầu cừu đực, được cho là đồ cúng tế thể hiện sự tôn kính dành cho Pharaoh Ramses II khoảng 1.000 năm sau khi ông qua đời. Phát hiện mới cũng giúp giới khoa học hiểu thêm về một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng của Ai Cập - thành phố cổ Abydos.

Ramesses II, còn gọi là Ramesses Đại Đế, là một trong những pharaoh quyền lực và thành công nhất Ai Cập cổ đại. Ông trị vì từ năm 1279 đến năm 1213 trước Công nguyên, trong thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập, và là pharaoh thứ ba của Vương triều thứ 19. Ramesses II nổi tiếng với những chiến dịch quân sự giúp mở rộng Ai Cập và bảo vệ biên giới.

Ở Ai Cập cổ đại, cừu đực là một biểu tượng quan trọng của quyền lực và khả năng sinh sản. Sinh vật này cũng gắn liền với một số vị thần, ví dụ như thần Khnum với đầu cừu đực và mình người. Cừu đực là con vật linh thiêng và thường xuyên được ướp xác, trở thành lễ vật dâng lên các vị thần.

Phát hiện 2.000 xác ướp đầu cừu trong đền thờ Ai Cập - Anh 2

Xác ướp của hơn 2.000 đầu cừu đực có niên đại từ thời kỳ Ptolemaic được phát hiện tại Ai Cậ. Ảnh: Reuters

 Bên cạnh xác ướp động vật, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một cấu trúc cung điện lớn với những bức tường dày khoảng 5 mét từ Vương triều thứ 6 của Ai Cập, cùng với một số bức tượng, giấy cói, tàn tích cây cổ thụ, quần áo và giày da.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu khảo cổ Sameh Iskandar cho rằng cấu trúc này có thể giúp "tái lập cảm giác về cảnh quan cổ xưa của Abydos trước khi xây dựng đền thờ Ramses II".

Thành phố Abydos, nằm ở tỉnh Sohag của Ai Cập, cách Cairo khoảng 270 dặm (435 km) về phía nam, là một trong những địa điểm khảo cổ học lớn của Ai Cập . Đó là một nghĩa địa dành cho hoàng gia Ai Cập cổ đại thời kỳ đầu và là trung tâm hành hương để thờ thần Osiris.

NGHIÊM THANH

Ý kiến bạn đọc