Hy Lạp: Cháy rừng tiếp tục hoành hành trên bán đảo Peloponnese

VHO- Cháy rừng thiêu trụi khu rừng nguyên sinh trên bán đảo Peloponnese của Hy Lạp, buộc chính quyền địa phương phải cho sơ tán người dân tại 20 ngôi làng.

Hy Lap: Chay rung tiep tuc hoanh hanh tren ban dao Peloponnese hinh anh 1

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng trên đảo Evia (Hy Lạp), ngày 8.8

Theo hãng tin Reuters, một đám cháy rừng lớn đã bùng lên trong đêm 10.8 ở bán đảo Peloponnese của Hy Lạp khiến cho người dân tại nhiều ngôi làng ở khu vực này phải đi sơ tán.

Đây là đám cháy rừng mới nhất xảy ra trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa bước sang ngày thứ 9 đối phó với các đám cháy rừng trên khắp cả nước.

Đám cháy trên bắt đầu bùng lên trong ngày ở khu vực gần ngọn núi Olympia, nơi diễn ra Thế vận hội đầu tiên, sau đó trở nên dữ dội hơn và lan sang khu tự quản Gortynia, thiêu trụi khu rừng nguyên sinh và buộc chính quyền địa phương phải cho sơ tán người dân tại 20 ngôi làng.

Khoảng 580 lính cứu hỏa Hy Lạp với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp ở Pháp, Anh, Đức và Cộng hòa Séc hiện đang nỗ lực để dập tắt các đám cháy ở Gortynia.

Hy Lạp đang phải oằn mình đối phó với thảm hoạ cháy rừng trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 30 năm qua. Trong 7 ngày, các đám cháy gần như không suy giảm ở nhiều nơi, trong đó dữ dội nhất là cháy rừng trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ 2 của Hy Lạp nằm ngoài khơi phía Đông phần đất liền của thủ đô Athens.

Trước đó, ngày 9.8, phát biểu trên sóng truyền hình, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết hơn 580 đám cháy rừng đã bùng phát trong những ngày gần đây trên khắp đất nước, khiến Hy Lạp phải đối mặt với "cơn thịnh nộ của tự nhiên chưa từng có tiền lệ."

Đợt nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài đã khiến cho công tác dập tắt các đám cháy này trở nên khó khăn hơn. Ông Mitsotakis gửi lời xin lỗi tới người dân về “sự yếu kém” và chậm trễ trong việc ứng phó với thảm hoạ cháy rừng của chính quyền, đồng thời cam kết khắc phục sai lầm và xử lý “bất cứ người nào” chịu trách nhiệm.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc