Hơn 96.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 năm học 2023-2024

VHO- Hôm qua 6.6, hơn 96.000 thí sinh TP.HCM đã tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2023 với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ghi nhận cho thấy, hầu hết các em đều cho rằng đề thi khá dễ, đặc biệt, môn Ngữ văn được các giáo viên đánh giá có tính sáng tạo.

Hơn 96.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 - Anh 1

 Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THCS Hồng Bàng

Thí sinh Bùi Thanh Trúc, học sinh Trường THCS Hồng Bàng (quận 5) phấn khởi chia sẻ, đề thi môn Ngữ văn không quá khó vì đề cập đến các tác phẩm đã được ôn tập kỹ trong chương trình. Tương tự, với Lê Bảo Anh, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1), “đề văn năm nay không đánh đố thí sinh, câu hỏi nghị luận văn học thì nội dung cần phân tích cũng được xác định rõ trong đề. Còn với câu hỏi nghị luận xã hội, em chỉ cần lấy dẫn chứng từ các câu ca dao, tục ngữ và nhân vật thực tế trong đời sống nên tự tin với bài làm của mình”.

Thí sinh Nhật Lệ, Trường THCS Trần Bội Cơ (quận 5) cho biết, phần nghị luận văn học không ra một tác phẩm cụ thể, mà cho phép học sinh tự do lựa chọn bài thơ, văn mình yêu thích, thể hiện tình yêu nước. Trong khi đó thí sinh Hà My, điểm thi Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) bày tỏ, nghị luận xã hội yêu cầu nêu góc nhìn về việc nuôi dưỡng những suy nghĩ tốt đẹp, nhìn chung khá thú vị. “Với em, đề này vừa dễ vừa khó. Dễ vì đề mở có thể tự do sáng tạo, nhưng khó là rất dễ bị lạc sang một luận điểm khác”, nữ sinh nói.

Theo các giáo viên, đề thi Ngữ văn năm nay có hình thức mới lạ. Thầy Võ Kim Bảo, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cho biết, đề thi thoạt nhìn có thể thấy hơi dài nhưng không khó. Nội dung các câu hỏi gần gũi và dễ hiểu, chủ đề phù hợp với năng lực nhận thức và tình cảm của học sinh tuổi 15. Nhìn chung, các câu hỏi đều vừa sức, học sinh có học lực trung bình vẫn có thể đáp ứng được. Trong đó, ở câu hỏi đọc hiểu, ngoài sự mới mẻ về hình thức thì nội dung cũng mới. Từng câu từng chữ trong bài được chắt lọc, học sinh đọc vào có thể làm được đúng đề nên sẽ không có tình huống lạc đề, không hiểu đề trong khi làm bài. Các giáo viên cũng nhận định điểm trung bình có thể từ 6,5 điểm trở lên.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại TP.HCM diễn ra trong hai ngày 6 và 7.6. Hôm nay 7.6, thí sinh thi môn Toán buổi sáng, các môn chuyên hoặc tích hợp sẽ thi vào buổi chiều.

Theo ghi nhận, trong ngày thi đầu tiên, có 8 thí sinh bị tai nạn, không thể cầm bút viết bài. Các em được cán bộ coi thi viết hộ bài thi. Ngoài ra, các điểm thi có thí sinh đặc biệt cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng như máy ghi hình, máy ghi âm… để hỗ trợ thí sinh.

T.TRANG

Ý kiến bạn đọc