Hội chợ Noel tại Đức nguy cơ bị hủy vào phút chót

VHO- Số ca nhiễm mới và nhập viện tại Đức không ngừng tăng trong suốt tuần qua, một số bang buộc phải hủy bỏ kế hoạch mở hội chợ Giáng sinh cuối năm.

Hội chợ Noel tại Đức nguy cơ bị hủy vào phút chót - Ảnh 1.

Hội chợ Noel thành phố Aachen đã thành hình, 120 gian hàng đã dựng gần xong và chỉ còn vài ngày nữa để trang trí rồi mang hàng hóa đến bày bán. Theo dự kiến, ngày 19.11 bắt đầu 5 tuần hội chợ truyền thống nhưng đến lúc này, vẫn chưa ai dám chắc có mở được hội chợ hay không. Đại dịch bất ngờ bùng phát trở lại, có ngày nước Đức thêm tới hơn 50.000 ca nhiễm mới Covid-19.

Ông Egmont Schoendorf - Chủ quầy nến Casa Millefiori cho biết: "Có một số vùng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, chúng tôi vẫn đang phải chờ xem có thể mở chợ Giáng sinh hay phải hủy bỏ vào phút chót".

Trước đại dịch thì trong 5 tuần mở chợ, có khoảng 1,5 triệu khách qua đây mua đồ, hay chỉ đơn giản là đi chơi chợ, tận hưởng không khí hội hè cuối năm. Hội chợ Noel năm nay được coi như dấu hiệu hồi sinh sau gần 2 năm ai nấy đều mệt mỏi với khẩu trang và giãn cách.

Cho tới hôm nay, việc phải làm thì vẫn phải làm. Vẫn phải tiếp tục xếp đặt cây thông, trang trí gian hàng, mắc đèn nhấp nháy, năm nay thêm chi phí lắp đặt tấm chắn và bố trí lối đi một chiều. Trong tâm trạng hồi hộp, vừa làm vừa nghe đài theo dõi tình hình lây nhiễm.

Ông Maurice De Boer - Chủ hiệu ăn Der Ratskeller nói: "Tất nhiên chúng tôi rất vui nếu như hội chợ năm nay lại được phép mở. Hội chợ là nguồn thu của tất cả các cửa hàng, dù là bán nến, búp bê gỗ, chocolate hay quần áo. Nhưng bán cái gì không quan trọng, quan trọng là mọi người ai cũng muốn tiêu dùng, muốn vui chơi".

Tỷ lệ tiêm chủng ở Đức vẫn khá thấp so với các nước châu Âu khác, mới chỉ có 67% dân số tiêm chủng đầy đủ. Hàng chục ngàn người Đức dự kiến sẽ đi du lịch vào Noel cũng làm dấy lên lo ngại đại dịch sẽ còn lan rộng hơn nữa trong kỳ nghỉ lễ.

VTV.VN

Ý kiến bạn đọc