Cuba phát huy lợi thế tiêm chủng

VHO- Kỳ tích tự chủ vắc xin ngừa Covid-19 đã giúp Cuba dần kiểm soát được dịch bệnh. Quốc đảo Caribê cũng đang thúc đẩy quá trình vực dậy các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó, du lịch lữ hành quốc tế được ưu tiên phục hồi ngay từ tháng 11 này.

Cuba phát huy lợi thế tiêm chủng - Anh 1

 Du lịch Cuba có nhiều triển vọng phục hồi tích cực Ảnh: AP

Với lợi thế 80% dân số đã được tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vắc xin nội địa, Chính phủ Cuba tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch, bao gồm việc cho phép hoạt động trở lại các bãi biển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân trong nước. Quốc đảo Caribê này cũng đang chuẩn bị mở cửa biên giới và nới lỏng những yêu cầu về nhập cảnh để đón khách du lịch. Theo đó, từ ngày 15.11 tới, du khách trên 12 tuổi nhập cảnh Cuba chỉ cần mang theo chứng nhận đã tiêm chủng hoặc xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng Du lịch Cuba Juan Carlos Garcia cho rằng: “Chúng ta đang ở trong thời điểm thuận lợi để bắt đầu khôi phục các hoạt động, bao gồm việc đi thăm người thân, đi nghỉ dưỡng, cũng như việc cải thiện nền kinh tế”.

Hiện 10 sân bay quốc tế của Cuba đã sẵn sàng cho đợt mở cửa, dự báo bắt đầu giai đoạn phục hồi kinh tế tại quốc đảo Caribê. Các điểm đến ở Cuba cũng đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị đón khách quốc tế trở lại sau thời gian dài gián đoạn. Các chuỗi khách sạn đã tăng cường các quy trình khử trùng và hướng dẫn phòng dịch, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Đồng thời, các khách sạn cũng bố trí bác sĩ hỗ trợ y tế, cùng nhiều biện pháp phòng, chống Covid-19 khác. Ông Roberto Rubio, Tổng giám đốc khách sạn Royalton Hicacos đánh giá, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vắc xin nội địa đưa Cuba trở thành một trong những điểm du lịch an toàn nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, việc Cuba đặt mục tiêu tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân vào cuối năm nay cho thấy, thông điệp rõ ràng đến du khách quốc tế về độ an toàn khi tới thăm quốc đảo Caribê này.

Tại tỉnh Matanzas, nơi tọa lạc bãi biển nổi tiếng Varadero, dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Các cơ sở du lịch ở đây đang tăng tốc chuẩn bị chào đón du khách quốc tế trở lại, khi không còn quy định buộc phải lưu trú trong các khách sạn cách ly từ ngày 7.11. Bà Ivis Fernandez, người đứng đầu bộ phận du lịch của tỉnh Matanzas cho biết, tỉ lệ lấp đầy phòng khách sạn trung bình tại Varadero là 17%. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, bà Ivis Fernandez Fernandez kỳ vọng công suất sử dụng phòng nghỉ trong những tháng tới sẽ đạt khoảng 70%. Hiện hoạt động du lịch tại Varadero mới chủ yếu là các nhóm du khách nhỏ đến từ Nga và Canada, đang tận hưởng thời gian nghỉ dưỡng trước mùa cao điểm (tháng 11 đến tháng 4).

Trước đó, Cuba đã cho phép mở cửa trở lại các bãi biển và bể bơi ở thủ đô Havana, cũng như đại lộ El Malecon nổi tiếng ven biển. Nhiều nhà hàng, quán bar và địa điểm công cộng cũng đã được phép hoạt động với công suất giới hạn. Quốc đảo Caribê từng bước triển khai các hoạt động phục hồi kinh tế - xã hội song song với thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Theo ông Francisco Camps, quản lý của 32 khách sạn thuộc công ty Sol Melia của Tây Ban Nha ở Cuba, việc phần lớn dân số được tiêm chủng đầy đủ là một lợi thế cho quốc gia này. “Cuba sẽ là một trong những điểm đến sạch đẹp và an toàn nhất. Vào cuối năm sau, tôi hi vọng nơi đây có thể đạt được số lượt khách đến tương tự như thời điểm năm 2019”, ông Francisco Camps nhận định.

Thực tế, Cuba đã từng đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch vào năm 2019, đóng góp 10,6% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và có thể là nhiều hơn thông qua chuỗi cung ứng, cũng như các hoạt động kinh tế phi chính thức. Nhưng năm 2021, Cuba mới chỉ có 200.000 khách đã đến và Chính phủ nước này dự kiến sẽ chào đón thêm 100.000 lượt du khách nước ngoài trong những tháng cuối năm. Điều đó cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng lượng khách du lịch quốc tế đến với quốc đảo Caribê. Bởi vậy, việc phát huy lợi thế tiêm chủng để thu hút du khách nước ngoài trở lại Cuba là một nhiệm vụ quan trọng trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế của nước này. 

 HẢI MINH

Ý kiến bạn đọc