Chiếc Boeing 747 “sang trọng nhất thế giới” của Tổng thống Trump lộ diện
VHO - Một chiếc Boeing 747 do Qatar trao tặng đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức giới thiệu tại căn cứ không quân Joint Base Andrews hôm 19.6 (giờ địa phương). Ông mô tả đây là "chiếc máy bay sang trọng nhất thế giới" và tỏ ra hài lòng khi cuối cùng cũng sở hữu một chuyên cơ phù hợp với phong cách ưa thích của mình.
Sự kiện diễn ra một ngày sau khi các quan chức Nhà Trắng nói lời chia tay với một trong hai chiếc Boeing 747 đã phục vụ các đời tổng thống Mỹ trong hơn 30 năm.

Chiếc máy bay mới mang số hiệu VC-25B, được sơn các màu đỏ, trắng, xanh đậm và vàng nổi bật. Đây là chiếc Boeing 747 có giá trị khoảng 400 triệu USD do Qatar trao tặng cho Mỹ.
Chi phí chuyển đổi chiếc Boeing 747 này được ước tính khoảng 1 tỉ USD. Máy bay được thiết kế để đóng vai trò "cầu nối" cho đến khi hai chiếc Boeing chuyên dụng dành cho tổng thống được bàn giao vào năm 2027 và 2028. Chi phí của hai máy bay này đã tăng từ 3,7 tỉ USD lên 5 tỉ USD.
Tại buổi lễ, Tổng thống Trump đã cảm ơn Quốc vương Qatar và gọi đây là "chiếc máy bay sang trọng nhất thế giới".
Ông cũng cho rằng chiếc máy bay mới là cần thiết để Mỹ có thể theo kịp những chuyên cơ hiện đại mà các nhà lãnh đạo nước ngoài đang sử dụng.
Hai chiếc Boeing 747 hiện phục vụ trong đội bay tổng thống được đưa vào sử dụng từ năm 1990 dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. Đầu năm nay, một trong hai máy bay đã phải quay trở lại Washington trong chuyến công tác tới Davos, Thụy Sĩ do gặp sự cố kỹ thuật.
Không quân Mỹ đã đẩy nhanh tiến độ nâng cấp chiếc máy bay được Qatar chuyển giao để sớm đưa vào sử dụng. Các quan chức cho biết chiếc máy bay đáp ứng các tiêu chuẩn dành cho tổng thống.
"Sự an toàn và an ninh của Tổng tư lệnh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", Bộ trưởng Không quân Troy Meink cho biết. Ông khẳng định mọi yêu cầu đều được đánh giá kỹ lưỡng nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn cao đối với nhiệm vụ của tổng thống.
Chiếc VC-25B mới dự kiến sẽ tham gia chuyến bay đội hình trên bầu trời Washington vào ngày 4.7 nhân dịp kỷ niệm 250 năm Quốc khánh Mỹ.
Trong chuyến tham quan dành cho báo chí cùng ngày, các phóng viên được chứng kiến nội thất của máy bay, trong đó có một bức tranh đóng khung vẽ hình con vịt đang bơi trong hồ phản chiếu của Đài tưởng niệm Lincoln.
Việc tiếp nhận chiếc máy bay từ Qatar diễn ra cùng thời điểm chiếc Air Force One mang số hiệu đuôi 29000, chiếc Boeing 747-200 vừa đưa tổng thống trở về từ châu Âu hôm 19.6 chuẩn bị được đưa vào bảo tàng trưng bày.
Trong khi đó, chiếc Boeing 747 còn lại mang số hiệu đuôi 28000 sẽ tiếp tục hoạt động cùng VC-25B cho tới khi các chuyên cơ tổng thống thế hệ mới được bàn giao.

RSS