Brazil và Ấn Độ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
VHO - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8.7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thủ đô Brasilia, sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Rio de Janeiro, Brazil và Ấn Độ đã khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva nhấn mạnh hai nước đã duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2006 và có lập trường tương đồng trong nhiều vấn đề toàn cầu như xóa đói giảm nghèo, cải cách thể chế quản trị quốc tế và phát triển bền vững.
Tại buổi hội đàm kín, hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận việc thúc đẩy hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên: an ninh và quốc phòng; an ninh lương thực; chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu; công nghệ số; liên kết công nghiệp trong các lĩnh vực chiến lược như hàng không, dược phẩm, dầu khí và khoáng sản.
Ấn Độ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Brazil. Kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 12 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Brazil đạt 5,26 tỷ USD, với các mặt hàng chủ yếu là đường, dầu thô, dầu thực vật và máy bay; nhập khẩu đạt 6,8 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2025, kim ngạch hai chiều tăng 24%.
Tổng thống Lula nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai cường quốc như Brazil và Ấn Độ hợp tác chặt chẽ hơn về nhiều vấn đề, trong đó có đa dạng văn hóa và phát triển bền vững.
Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định hợp tác truyền thống trong lĩnh vực nông nghiệp suốt 6 thập kỷ qua, trong đó nổi bật là di sản giống bò Zebu, chiếm tới 90% đàn bò của Brazil ngày nay và có nguồn gốc từ bang Gujarat của Ấn Độ, quê hương của Thủ tướng Modi.
Sau Brazil, ông Modi sẽ lên đường thăm Namibia vào ngày 9.7.
Theo DIỆU HƯƠNG (TTXVN)/Báo Tin tức và Dân tộc
Link bài viết gốc