Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Việt Nam đàm phán mua máy bay F-16 của Mỹ

VHO - Trả lời câu hỏi về thông tin Việt Nam đàm phán với Mỹ về mua máy bay F-16, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: Việt Nam và Mỹ đã đề ra các phương hướng lớn cho việc hợp tác 10 năm tới và lâu hơn với 10 trụ cột hợp tác.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Việt Nam đàm phán mua máy bay F-16 của Mỹ - Anh 1

Máy bay F-16. Ảnh: AGC

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay 5.10, trả lời câu hỏi về thông tin cho rằng Việt Nam và Mỹ đang đàm phán thương vụ mua bán vũ khí, trong đó Mỹ dự tính bán lô máy bay F-16 cho Việt Nam và có thể đạt được năm tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: 

"Chúng tôi chưa có thông tin về việc này. Tuy nhiên vừa qua Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững đã đề ra phương hướng lớn cho việc hợp tác trong 10 năm tới và lâu hơn nữa, với 10 trụ cột bao trùm tất cả các lĩnh vực trên bình diện song phương và toàn cầu".

Theo Tuyên bố chung mà lãnh đạo Việt Nam - Hoa Kỳ thông qua trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại quốc phòng, công nghiệp quốc phòng, phù hợp điều kiện mỗi bên, thông qua các cơ chế hợp tác được hai bên thống nhất. Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tự cường về quốc phòng, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và các cơ chế đã thiết lập.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc