Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết về việc ngừng bắn tại Dải Gaza

VHO - Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 25.3.2024 và kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức Nghị quyết nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và bền vững tại khu vực.

Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết về việc ngừng bắn tại Dải Gaza - Anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: BNG

Ngày 27.3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 25.3.2024 và kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức Nghị quyết nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và bền vững tại khu vực, đẩy mạnh cứu trợ nhân đạo, bảo vệ thường dân và các cơ sở hạ tầng dân sự.

Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trong luật pháp quốc tế và các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an nhằm sớm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

*Hôm 25.3, 14/15 thành viên Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết 2728. Mỹ là nước duy nhất bỏ phiếu trắng thay vì phủ quyết.

Theo đó, nghị quyết yêu cầu Israel và lực lượng Hamas ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza. Đồng thời, các con tin phải được thả ngay mà không có điều kiện nào.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải mở rộng hỗ trợ nhân đạo và tăng cường bảo vệ dân thường trên toàn Dải Gaza, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên quy mô lớn.

Nghị quyết 2728 được đánh giá là mang tính đột phá, do 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đưa ra và được đàm phán căng thẳng cho đến phút chót.

Theo thống kê của cơ quan y tế tại Dải Gaza, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza diễn ra suốt hơn 5 tháng qua, khiến ít nhất 32.490 người Palestine thiệt mạng và 74.889 người bị thương, theo số liệu của cơ quan y tế ở vùng đất này.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc