Đại sứ quán Lào tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Hà Nội

VHO - Sáng 6.4, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay.

Đại sứ quán Lào tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Hà Nội - Anh 1

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có các Uỷ viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương. Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ dự buổi lễ.

Về phía Lào, dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Khamphao Ernthavanh cảm ơn và bày tỏ vinh dự đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; nhấn mạnh đây là sự động viên to lớn đối với những người đang sinh sống xa quê hương Lào, đón năm mới tại Việt Nam.

Đại sứ quán Lào tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Hà Nội - Anh 2

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu

Theo Đại sứ Khamphao Ernthavanh, 2024 là năm có ý nghĩa hết sức trọng đại đối với nước CHDCND Lào; Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào tổ chức chào mừng những thành tựu đã đạt được trong một năm qua, đồng thời tạo không khí sôi nổi cho Năm Du lịch quốc gia Lào và cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh đã điểm lại những thành tựu trên các lĩnh vực mà Lào giành được trong năm vừa qua; bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày nay; nêu rõ, thời gian qua, mặc dù tình hình khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, song hai Đảng, hai nước vẫn tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, khẳng định mạnh mẽ về mối quan hệ thủy chung son sắt, có một không hai trên thế giới.

Đại sứ quán Lào tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Hà Nội - Anh 3

Các đại biểu dự lễ buộc chỉ cổ tay trong Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc mừng và chia sẻ niềm tự hào về những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã giành được trong những năm qua; tin tưởng rằng đất nước Lào anh em sẽ tiếp tục thành công trên chặng đường xây dựng đất nước hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Đại sứ quán Lào tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Hà Nội - Anh 4

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em có mối quan hệ đặc biệt, có một không hai trên thế giới, được tạo dựng, vun đắp và phát triển bởi lòng chân thành, tình cảm thủy chung son sắt, sự ủng hộ chí nghĩa, chí tình, sự giúp đỡ quý báu, tinh thần sẵn sàng hy sinh cho nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào sẽ tiếp tục phát triển với nhiều thành tựu mới; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em quyết tâm gìn giữ và phát triển mối quan hệ anh em không bao giờ phai nhạt.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tham dự lễ buộc chỉ cổ tay cầu bình an, may mắn. Lễ buộc chỉ là một nét văn hóa của người dân Lào trong dịp năm mới đã có từ lâu đời. Sợi chỉ được buộc vào tay tượng trưng cho mong muốn của người tặng, rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người nhận.

HUY ANH

Ý kiến bạn đọc