Nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời

VHO - Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng danh ca Bảo Yến, tác giả ca khúc Bài ca Tết cho em, Đường xưa... qua đời ở tuổi 72 tại nhà riêng vào ngày 24.9.

Nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời - Anh 1

Bài ca Tết cho em đánh dấu cột mốc tình yêu của nhạc sĩ Quốc Dũng dành cho Bảo Yến

Nhạc sĩ tên đầy đủ Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 1954, khi nhạc sĩ Quốc Dũng ba tuổi, gia đình ông về Việt Nam. Năm 10 tuổi, nhạc sĩ Quốc Dũng vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Năm 16 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, nhạc sĩ Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

Từ năm 15 tuổi, nhạc sĩ Quốc Dũng đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu. Bản nhạc không lời Em đã thấy mùa xuân chưa được nhạc sĩ Quốc Dũng viết khi ông mới 11 tuổi. Đây là bản nhạc đầu tiên do ông sáng tác. Đến năm 17 tuổi, ông mới hoàn chỉnh bản nhạc và chuyển đó thành ca khúc hoàn chỉnh. Sau đó, ông viết nhiều ca khúc nổi tiếng khác như: Đường xưa, Cơn gió thoảng, Chuyện ba người, Còn mãi nơi đây, Điệp khúc mùa xuân...

Sinh thời, nhạc sĩ Quốc Dũng cho biết về quan điểm làm nghề: "Khi sáng tác, tư tưởng trong mỗi bài hát của tôi phải là một cốt truyện. Một bài nào đó giống hoặc gần giống những sáng tác cũ là tôi không chịu đựng được. Đó là lý do tôi luôn cố gắng làm cho những sáng tác càng về sau của mình phải hay hơn những gì trước đó. Nếu như tôi có cảm giác nó không hay hơn thì cảm xúc đó không xứng đáng để ghi ra thành một bài hát".

Nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời - Anh 2

Cố nhạc sĩ Quốc Dũng và bà xã, danh ca Bảo Yến

Trong gia tài hàng trăm bài hát của nhạc sĩ Quốc Dũng, Bài ca Tết cho em là một trong những tình khúc kinh điển về mùa xuân, gắn liền với người vợ hiện tại của ông - ca sĩ Bảo Yến. Ra đời năm 1982, bài hát đánh dấu cột mốc tình yêu Quốc Dũng dành cho Bảo Yến.

Các sáng tác của ông trở nên nổi tiếng qua giọng ca của ca sĩ Bảo Yến. Ngược lại, thành công vang dội của nữ danh ca có sự hậu thuẫn rất lớn của chồng. Cả hai đi đến hôn nhân và trở thành cặp đôi đẹp của làng nhạc. Nhạc sĩ Quốc Dũng và ca sĩ Bảo Yến có hai con trai là Khải Ca và Bảo Châu. Cả hai đều là những giọng ca có tiếng trong làng nhạc Việt.

Ngoài vai trò nhạc sĩ, Quốc Dũng còn hòa âm phối khí. Ông cũng là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim Trường tôi của đạo diễn Lê Dân.

QUANG ANH

Ý kiến bạn đọc