Nghệ sĩ cải lương Bạch Mai qua đời vì Covid-19

VHO- Thông tin nghệ sĩ cải lương, soạn giả nổi tiếng Bạch Mai qua đời vào khuya 25.8 sau thời gian điều trị Covid-19, đã khiến làng giải trí không khỏi đau xót. Nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào khi giã biệt một ngôi sao gạo cội của làng cải lương Việt Nam.

 

Nghệ sĩ cải lương Bạch Mai qua đời vì Covid-19 - ảnh 1

Chia sẻ trên trang cá nhân của nhạc sĩ Hoài Phương

 

Nhạc sĩ Hoài Phương, ông xã nghệ sĩ Việt Hương cho biết, vợ mình nhận được điện thoại từ Bình Tinh vào 12 giờ đêm báo tin nghệ sĩ Bạch Mai qua đời. Vì dịch bệnh, lại không biết làm gì hơn nên Bình Tinh đành phải nhờ Việt Hương dùng xe cứu thương giúp mình đưa mẹ về nhà để lo hậu sự. “Và sau một loạt cuộc gọi, Việt Hương vội vàng mặc bộ đồ bảo hộ rồi leo lên chiếc xe cứu thương vừa mới mua và vừa trao cho Hội Thiện Nguyện hồi chiều. Sẽ là một đêm dài nữa đây, nhưng không giống những đêm khác”, Hoài Phương xúc động.

NSƯT Kim Tử Long bàng hoàng giữa đêm khi nghe tin buồn: “Nghe tin như sét đánh. Không nghĩ đó là sự thật. Nghệ sĩ, soạn giả, đạo diễn Bạch Mai đã ra đi không bao giờ trở lại sân khấu cải lương. Tuồng cổ lại mất đi một cây cổ thụ. Lòng không muốn nghĩ đó là sự thật, nhưng biết phải làm sao khi chị Bạch Mai đã mất. Chị ơi hãy ra đi thanh thản chị nhé. Bình Tinh ơi con hãy mạnh mẽ lên hãy vượt qua nạn kiếp này…”. Nghệ sĩ Thanh Thủy cũng bày tỏ thương tiếc trước tin buồn: “Chị ơi, em gái nhỏ mà chị ôm hôn mỗi lần tay bắt mặt mừng, đứa em gái tỉnh lẻ mê tiếng hát của chị và anh Đức Lợi từ thời tấm bé… Cho Em ôm chị lần này vì những đau thương những ngày mà chị đã phải trải qua…”. Nhiều nghệ sĩ như Ngọc Huyền, NSƯT Thành Lộc, Quốc Thuận,  Minh Nhí,NSƯT Hữu Quốc… cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Mai qua đời vì Covid-19 - ảnh 2

Nghệ sĩ Bạch Mai nổi tiếng trong giới cải lương

 

Bạch Mai sinh năm 1948 trong gia đình có truyền thống cải lương, tên thật là Nguyễn Ngọc Mai. Thuở mới vào nghề, bà theo học nữ nghệ sĩ Năm Thài, đào chính của gánh hát Chánh Thành. Từ năm 13 tuổi, bà bắt đầu biểu diễn những vai đào con, đến 15 tuổi thì hát chính. Bà được khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn, điển hình như Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh... Bà thường hát cặp với nghệ sĩ Đức Lợi, sau đó nên duyên vợ chồng với ông. Bà góp công xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long - đây được xem là cái nôi nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật của nhiều thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ. Bạch Mai không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc mà còn là soạn giả nhiều vở nổi tiếng như: Xử án Phi Giao, Giang sơn mỹ nhân, Ngọc Kỳ Lân, Thập tứ nữ anh hào, Ngũ biến báo phu cừu, Mặt trời đêm thế kỷ, Trưng Nữ Vương, Mai trắng se duyên.… Nghệ sĩ Bạch Mai có hai người con theo nghề là nghệ sĩ Chinh Nhân (đã mất) và nghệ sĩ Bình Tinh.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Mai qua đời vì Covid-19 - ảnh 3

Nghệ sĩ Bạch Mai cùng con gái - nghệ sĩ Bình Tinh

 

Trong đại dịch Covid-19 này, đại gia tộc Huỳnh Long đã mất đi người con thứ 9 là nghệ sĩ phục trang Kim Phượng, người con thứ 10 nhạc sĩ Thanh Châu và đến bây giờ là nghệ sĩ Bạch Mai. Một tổn thất lớn của gia tộc và khán giả mộ điệu cải lương.

 

HỒNG HẠNH

 

Ý kiến bạn đọc