Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023: Tôn vinh lòng yêu nghề của những nghệ sĩ tài năng

VHO- Từ ngày 23 - 30.9, tại TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) sẽ diễn ra Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023: Tôn vinh lòng yêu nghề của những nghệ sĩ tài năng - Anh 1

 Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2023 được kỳ vọng sẽ tìm ra đội ngũ kế cận Ảnh minh họa

Cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh tài năng nghệ thuật Cải lương; kịp thời ghi nhận công sức tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sĩ, diễn viên, qua đó giúp cơ quan quản lý nhà nước đánh giá thực trạng và đưa ra phương thức hoạt động mới, tìm giải pháp khắc phục những tồn tại, thúc đẩy nghệ thuật Cải lương phát triển phù hợp với thực tế đời sống xã hội. Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng lực lượng kế cận và là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn…

Với sự tham gia của 24 đơn vị nghệ thuật, cuộc thi thu hút được 63 thí sinh trên khắp các vùng miền cả nước. Để tham dự, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện sau: Là công dân Việt Nam đủ 18-45 tuổi tính đến năm tổ chức Cuộc thi; một đơn vị tham gia thi không quá 6 người; trong cùng một tiểu phẩm, trích đoạn không quá 2 thí sinh đăng ký; là diễn viên đang hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài công lập có tư cách pháp nhân; là giảng viên, người đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật trong và ngoài công lập hoạt động hợp pháp tại Việt Nam (thí sinh ngoài công lập phải có thời gian hoạt động chuyên nghiệp từ 12 tháng trở lên tính đến năm tổ chức Cuộc thi). Cá nhân đã đạt giải nhất hoặc HCV trong các cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương trước đây do Bộ VHTTDL tổ chức không tham gia. Mỗi thí sinh dự thi 1 tiểu phẩm, trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút; trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi một tiểu phẩm, trích đoạn thì thời lượng không quá 35 phút…

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng BTC cho biết: “Cuộc thi được tổ chức đúng vào ngày Giỗ tổ sân khấu, sự kiện có ý nghĩa thiêng liêng đối với những người làm nghệ thuật. Đây là dịp để các nghệ sĩ thành kính dâng hương lên Tổ nghiệp, tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa Việt Nam; đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với những quan tâm hỗ trợ của các ngành, các cấp, lòng tri ân khán giả đã đồng hành cùng nghệ sĩ trong công cuộc bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu. Cuộc thi còn nhằm tìm ra đội ngũ kế cận, bảo tồn và phát triển nghệ thuật Cải lương, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, phục vụ tốt công cuộc đổi mới và phát triển đất nước”.

Tạo mọi điều kiện để các nghệ sĩ đến với cuộc đua tài, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, TS.NSND Triệu Trung Kiên bày tỏ: “Cuộc thi mang tính chất rất mở, các thí sinh và đơn vị nghệ thuật tự lựa chọn trích đoạn và mở rộng độ tuổi từ 18-45, vì vậy đây sẽ là một cuộc chơi rất “sòng phẳng” giữa nghệ sĩ thâm niên và cả nghệ sĩ trẻ, miễn là có tài năng sẽ được ghi nhận. Nhà hát Cải lương Việt Nam tham gia 3 trích đoạn, đến thời điểm này, Ban giám đốc và các nghệ sĩ vẫn tiếp tục dốc sức tập luyện. Tôi có thể khẳng định, các nghệ sĩ khi tới Liên hoan đều là những người gắn bó và tâm huyết với nghề, dù còn trẻ hay đã ở lứa tuổi có độ chín, đó là điều đáng trân trọng nhất. Cuộc thi tôn vinh và ghi nhận lòng yêu nghề, sức sáng tạo của nghệ sĩ; khuyến khích sự phấn đấu đối với cá nhân trong sáng tạo, biểu diễn. Sân khấu Cải lương đang thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng, vì vậy đây sẽ là động lực lớn giúp các nghệ sĩ thêm gắn bó với nghề và thỏa sức sáng tạo. Qua đó, xây dựng lực lượng kế thừa có đầy đủ năng lực, góp phần phát huy mạnh mẽ nghệ thuật sân khấu Cải lương”.

Đạo diễn, NSND Giang Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phụ trách nghệ thuật hào hứng chia sẻ: “Với các cuộc thi nghệ thuật, văn nghệ sĩ cả nước đều nhiệt tình tham gia, bởi đây sẽ là những cú hích để giới nghề đầu tư, thực hành và tuyển chọn những trích đoạn tiêu biểu, qua đó có thể bộc lộ phẩm chất tài năng. Bộ VHTTDL mở ra độ tuổi lên tới 45 là cơ hội cho những nghệ sĩ ít khi được vào vai chính. Trong một vở diễn, không phải ai cũng được phân công đóng vai chính, số lượng nghệ sĩ tham gia vai chính thứ, vai phụ rất nhiều. Và đương nhiên, những vai đó sẽ rất khó để người nghệ sĩ thể hiện hết khả năng của họ. Qua khảo sát khu vực phía Nam, tôi thấy anh chị em nghệ sĩ lớn tuổi rất hào hứng tham gia. Chưa biết có đoạt giải hay không nhưng họ sẽ được sống với niềm đam mê của mình khi hóa thân vào nhân vật mà họ tâm đắc. Cuộc thi có những sáng tác mới về đề tài hiện đại, chắc chắn cách xử lý, cách dàn dựng và diễn xuất sẽ mới mẻ hơn, giúp nghệ sĩ, diễn viên vượt qua những lối mòn quen thuộc”. 

 

 HIỀN LƯƠNG

Ý kiến bạn đọc