Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đưa vào hoạt động mô hình “Tổ y tế từ xa” hỗ trợ F0

VHO - Ngày 27.8, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức đưa vào hoạt động mô hình “Tổ y tế từ xa” qua hotline 028.99999.115, nhằm hỗ trợ theo dõi, chăm sóc bệnh nhân F0 đang thực hiện cách ly tại nhà theo quy định trên địa bàn TP.HCM.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đưa vào hoạt động mô hình “Tổ y tế từ xa” hỗ trợ F0 - Anh 1

“Tổ y tế từ xa” sẽ kết nối qua điện thoại với người bệnh để chăm sóc và hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong suốt thời gian điều trị tại nhà

Tổng đài hiện có hơn 700 nhân viên y tế (gồm chuyên gia, bác sĩ, giảng viên và sinh viên y khoa năm cuối của Trường) trực tiếp tư vấn trong 3 khung giờ: 8-10h, 14-16h và 18-20h. Đây là tổng đài tư vấn chăm sóc và điều trị F0 bệnh nhẹ đầu tiên có quy mô lớn nhất và phủ khắp địa bàn TP. Trước đó, vào đầu tháng 8, mô hình “Tổ y tế từ xa” đã được triển khai chạy thử và đến nay đã hỗ trợ được hơn 500 ca bệnh. Ước tính mô hình này sẽ tiếp nhận và hỗ trợ thêm được nhiều người bệnh sau khi đã được kết nối với UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức. Với các trường hợp F0 chuyển nặng, Tổng đài sẽ liên hệ với tổ phản ứng nhanh của Trạm Y tế địa phương, hệ thống Taxi chuyển bệnh cấp cứu 115 và Tổng đài cấp cứu 115 (do hơn 300 sinh viên các năm cuối của Trường phối hợp cùng Trung tâm Cấp cứu 115 triển khai) để có hướng chuyển viện phù hợp. 
Theo Nhà trường, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trường hợp F1 và F0 tăng cao, bệnh viện và khu cách ly quá tải, khiến nhiều bệnh nhận không được điều trị và chăm sóc sức khỏe. Hiện có nhiều trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà và những trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi. Thấu hiểu được sự khó khăn của ngành Y tế và người dân, Nhà trường đã huy động giảng viên và sinh viên thuộc các khoa tham gia “Tổ y tế từ xa”, nhằm tăng cường nguồn nhân lực hỗ trợ ngành Y tế, góp sức cùng TP đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân. Hiện Trường đã huy động toàn bộ lực lượng giảng viên, sinh viên tham gia các công tác chống dịch trên nhiều mặt trận như: Đội hình “Tổng đài viên” và Mô hình “Taxi cấp cứu chuyển bệnh” phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 triển khai; mô hình “Tổ Y tế từ xa” thông qua hình thức Chăm sóc y tế từ xa để hỗ trợ chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các bệnh nhân F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; Tổng đài tư vấn sức khỏe cho các đối tượng F0 trên địa bàn Quận 10; Tổng đài Tư vấn sức khỏe đa chuyên khoa (thuộc Phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch), chăm sóc thể chất và tinh thần) cho Nhân dân TP và nhân viên y tế tham gia chống dịch. Bên cạnh đó còn có đội hình lấy mẫu xét nghiệm và hỗ trợ đội tiêm chủng vắc xin. Nhà trường cũng đã thiết lập khu lưu trú tạm thời và phục hồi sức khỏe sau công tác cho đội ngũ phòng chống dịch của trường với số người lưu trú là 172 người. Các tình nguyện viên sau khi tham gia chống dịch trở về sẽ được lưu trú tạm thời tại khu thu dung của Trường. Tại đây các bạn sẽ được các y bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Trường theo dõi sức khỏe liên tục, xét nghiệm định kì và cung cấp các nhu yếu phẩm. Ngoài các chuyên gia, bác sĩ, giảng viên và sinh viên, Nhà trường cũng gửi thư kêu gọi các bác sĩ, dược sĩ trên địa bàn TP; các bác sĩ thuộc các cơ sở y tế tư nhân và đã nghỉ hưu cùng tham gia, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

T.TRANG

Ý kiến bạn đọc