Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm ở Bình Dương

VHO- Vườn dưa lưới của gia đình anh Đăng Tình (Bình Dương) rộng 20m2 trên sân thượng tầng 3, mỗi năm trồng 4 vụ, thu hoạch khoảng 4 tạ dưa/ năm.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 1

Dù làm trong lĩnh vực kinh doanh ô tô nhưng anh Đăng Tình (sinh năm 1983, Bình Dương) lại có tình yêu đặc biệt với cây cối. Trên khoảng sân thượng tầng 3, rộng 20m2 của căn nhà, anh Tình thiết kế thành khu vườn trồng đủ các loại dưa sai lúc lỉu.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 2

"Trước đây, vườn sân thượng tôi chủ yếu để trồng các loại cây, hoa cảnh để cả nhà lên hóng mát, thư giãn. Khoảng gần 2 năm nay, thấy nhiều hộ gia đình trồng dưa thành công trên sân thượng, tôi cũng dành thời gian tìm hiểu, học hỏi thử nghiệm trồng. Không ngờ, cây phát triển tốt, ra trái sum suê và chất lượng quả ngon ngọt", anh Tình chia sẻ.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 3

Với diện tích khu vườn là 20m2, anh Tình trồng 40 gốc với đủ loại dưa như: Huỳnh long, kim long, honey red, bảo khuê, thông kham...

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 4

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm trồng trọt, anh Tình cũng thất bại 1-2 vụ, sau đó anh lên mạng, tìm tài liệu, học hỏi các hội nhóm trồng dưa, rồi tự mình đúc kết kinh nghiệm.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 5

"Dưa lưới 'khó tính' hơn các loại dưa chuột, dưa hấu... nên chế độ chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng. Trong đó, quan trọng nhất là phần dinh dưỡng. Để dưa phát triển tốt nhất tôi kết hợp giữa hữu cơ và vô cơ", anh Tình chia sẻ.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 6

Anh Tình sử dụng các thùng sơn cũ, thiết kế Earthbox thổ canh. 

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 7

Giá thể trồng dưa gồm: 40% xơ dừa qua xử lý, 40% phân bò khô (bóp hỗn hợp với nước cho nhuyễn), 10% trấu khô, 10% trấu hun... Mỗi thùng, anh Tình trộn thêm 3 thìa nấm Trichoderma và ủ hỗn hợp này trong 10 ngày thì bắt đầu trồng dưa.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 8

Hạt giống khi ươm nảy mầm cho ra ngoài nắng, khi cây đủ 3 lá thì tiến hành trồng vào thùng sơn đã để giá thể trước đó. Anh Tình sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, đồng thời một tuần bổ sung thêm phân hai lần để cây phát triển tốt.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 9

Ngoài ra, để dưa lưới đạt chất lượng quả tốt nhất theo anh Tình cần phải chú ý đến việc tỉa lá, tỉa cành. Trên cây dưa lưới chỉ nên để lại một quả/ cây.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 10

Khi cây bắt đầu đậu quả, anh Tình ngắt bỏ tất cả các chồi ra từ gốc tới lá thứ 10, chỉ để quả từ lá thứ 10 tới lá thứ 16. Khi dưa thụ phấn hết lượt, quả bằng trái trứng gà, anh Tình lựa quả dưa tốt nhất để lại trên cây còn lại cắt bỏ.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 11

Dù được trồng trên sân thượng nhưng nhờ chăm sóc tốt, vườn dưa lưới của gia đình anh Tình cho chất lượng quả to, ngon ngọt, mọng nước. Trung bình một quả có trọng lượng từ 2,8kg-3kg/ quả.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 12

Một năm anh Tình trồng bốn vụ dưa, thu hoạch khoảng một tạ dưa/ vụ.

Mê mẩn vườn treo sân thượng, thu 4 tạ quả/ năm của ông bố ở Bình Dương - 13

"Trồng dưa lưới đã khó, trồng trên sân thượng còn khó hơn. Mỗi giai đoạn cần chú ý chế độ dinh dưỡng và có cách chăm sóc phù hợp. Nếu đam mê thì chắc chắn sẽ thành công", anh Tình khẳng định. Vườn dưa trồng trên sân thượng không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, thỏa mãn đam mê làm vườn mà còn là thú vui, giúp anh Tình và các thành viên trong gia đình thư giãn, giảm stress sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. 

DANTRI.VN

Ý kiến bạn đọc