Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai

VHO- Chiều ngày 13.8, phường Minh Khai (Q. Hai Bà Trưng) đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR cho 1000 người dân trên địa bàn.

Trao đổi với Văn hóa, ông Đặng Xuân Hải - Phó chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết: “Nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và Trạm y tế phường Minh Khai đã rà soát, lập danh sách, gửi thông báo mời người dân đang sinh sống trên địa bàn phường tới Trường Đại học Phương Đông để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, đôn đốc người dân đi lấy mẫu đầy đủ, không bỏ sót, đảm bảo số lượng và tiến độ lấy mẫu”.

“Bên cạnh đó, công việc được thực hiện khẩn trương nhưng đảm bảo đúng quy trình và tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch Covid-19. Chấp hành chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, việc triển khai lấy mẫu đảm bảo giãn cách, không đông người trong một thời điểm; đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối trong và ngoài khu vực lấy mẫu”, ông Hải thông tin thêm.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 1

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 2

Đoàn viên, thanh niên phường Minh Khai làm công tác hỗ trợ người dân làm thủ tục xét nghiệm.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 3

Người dân thực hiện xét nghiệm tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn phòng dịch của cơ quan chức năng.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 4

Bên trong khu vực lấy mẫu, người dân cũng được nhắc nhở giãn cách theo đúng quy định.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 5

UBND quận Hai Bà Trưng đã giao Trung tâm Y tế quận chỉ đạo lực lượng y tế và sẵn sàng trang thiết bị,
vật tư phục vụ công tác xét nghiệm trên địa bàn; liên hệ Trung tâm Y tế các huyện để tiếp nhận và
phối hợp bố trí nhân lực hỗ trợ thực hiện lấy mẫu.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 6

Tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại phường Minh Khai lần này ngoài lực lượng cán bộ, nhân viên y tế quận Hai Bà Trưng và phường Minh Khai còn có 4 tình nguyện viên hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Cao đẳng Y tế Hà Nội. Tình nguyện viên Thái Đình An chia sẻ: “Mình thấy vinh dự và tự hào khi được góp sức cùng nhân dân Thủ đô chống dịch. Dù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có thể sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào nhưng tâm lý lo lắng chỉ thoáng qua trong những phút đầu tiên thôi, bởi mình biết không chỉ có mình mà còn rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và cả người dân nữa, tất cả đều đang cố gắng, nỗ lực từng giờ, chạy đua với thời gian để đẩy lùi dịch bệnh”.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 7

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 8

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 9

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 10

Các mẫu sẽ được tiến hành xét nghiệm RT-PCR và trả lại kết quả cho người dân sau 2 đến 3 ngày.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 11

Ông Lê Văn Cương người dân phường Minh Khai được lấy mẫu xét nghiệm cho biết: “Được lấy mẫu xét nghiệm chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, bởi cán bộ y tế sẽ phát hiện sớm trường hợp ca bệnh (nếu có) để kịp thời xử lý, tránh lây lan ra cộng đồng. Việc tổ chức lấy mẫu cho thấy thực hiện nghiêm ngặt về phòng chống dịch và rất nhanh chóng, người dân không phải đợi lâu”.

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1000 người dân phường Minh Khai - Anh 12

Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được xem là giải pháp chủ động của quận Hai Bà Trưng nhằm giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề: Tầm soát tình hình, vừa kiểm soát kịp thời những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ trong cộng đồng (ho, sốt…) để xử lý đưa vào khu vực quan tâm riêng; Những người được xét nghiệm có kết quả âm tính thì được đưa vào thực hiện đồng thời với chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đang được quận tổ chức; lồng ghép hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân.

VŨ MỪNG

Ý kiến bạn đọc