Vụ “Mr Pips”: Nhiều tài sản bị tạm giữ sau khi bố mẹ Phó Đức Nam rút tiền, mua vàng, USD

ĐẶNG XÁ

VHO - Sau khi biết Phó Đức Nam, tức “Mr Pips”, bị Công an TP Hà Nội bắt giữ, bố mẹ của Nam là ông Phó Đức Thắng và bà Lê Thị Liễu đã vội vàng rút tiền từ các tài khoản, sổ tiết kiệm, sau đó chuyển gửi nhiều người thân quen, mua vàng, USD để cất giữ. Toàn bộ số tiền, vàng, ngoại tệ liên quan đã bị Cơ quan điều tra khám xét, tạm giữ theo quy định.

Theo tài liệu điều tra, trong vụ án liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phó Đức Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã làm rõ hành vi rửa tiền thông qua việc mua bán, giao dịch nhiều tài sản.

Kết luận điều tra xác định, để che giấu nguồn tiền do phạm tội mà có, Phó Đức Nam đã chỉ đạo người khác liên hệ với ông Phó Đức Thắng, tìm một số cá nhân sử dụng pháp nhân doanh nghiệp và người thân quen đứng tên mua, quản lý nhiều bất động sản tại TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương.

Đáng chú ý, sau khi biết Nam bị bắt, ông Thắng và bà Liễu đã nhanh chóng rút tiền từ nhiều tài khoản và sổ tiết kiệm. Theo kết luận điều tra, ông Phó Đức Thắng rút tổng cộng khoảng 35 tỉ đồng tiền mặt tại ngân hàng, đồng thời rút thêm 30 tỉ đồng từ sổ tiết kiệm tại Vietcombank và 20 tỉ đồng tại MBBank.

Sau đó, ông Thắng phân chia số tiền này để gửi cho nhiều người thân quen giữ hộ, trong đó có Phó Đức Tiến giữ 45 tỉ đồng, một đồng nghiệp giữ 20 tỉ đồng và một người khác giữ 20 tỉ đồng.

Vụ “Mr Pips”: Nhiều tài sản bị tạm giữ sau khi bố mẹ Phó Đức Nam rút tiền, mua vàng, USD - ảnh 1
Phó Đức Nam thời điểm chưa bị bắt

Trong khi đó, bà Lê Thị Liễu được xác định đã rút tiền, mua ngoại tệ và vàng. Theo tài liệu vụ án, bà Liễu rút 60 tỉ đồng rồi mua 500.000 USD và 314 lượng vàng. Số USD, vàng này cùng tiền mặt, vàng có sẵn trong nhà được bà Liễu cho vào 2 balô và 1 vali có khóa mã số để mang đi gửi. Kết luận điều tra cũng cho biết bố mẹ Phó Đức Nam đã rút tiền, mua USD và 314 lượng vàng sau khi Nam bị bắt.

Theo cáo buộc, bà Liễu mang vali đựng tiền, vàng gửi tại nhà chị Lê Thị Nhung, là cháu ruột của ông Thắng. Hai balô còn lại, bên trong có 5,7 tỉ đồng, 134 miếng vàng và 100.000 USD, được bà Liễu gửi Phó Đức Tiến giữ hộ.

Ngoài ra, bà Liễu còn nhờ mẹ đẻ là bà Đậu Thị Lan cùng ra ngân hàng mở 2 sổ tiết kiệm đứng tên bà Lan với tổng số tiền 15 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho biết toàn bộ số tiền và tài sản nói trên đã bị khám xét, tạm giữ theo quy định.

Trong số những người bị truy tố liên quan đến vụ án, Phó Đức Tuấn, một người cháu khác của ông Phó Đức Thắng, bị truy tố về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cáo buộc, Tuấn biết rõ việc Phó Đức Nam đã bị Cơ quan điều tra khởi tố, tạm giam và số tiền 7 tỉ đồng mà ông Thắng nhờ Phó Đức Tiến giữ hộ là tiền do Nam phạm tội mà có. Tuy nhiên, Tuấn vẫn nhận số tiền này của ông Thắng rồi chuyển vào tài khoản ngân hàng của mẹ vợ là bà Trần Thị Minh Lộc.

Sau đó, Tuấn hướng dẫn ông Thắng viết giấy vay 10 tỉ đồng của bà Lộc, đồng thời dặn bà Lộc nếu cơ quan Công an hỏi thì trình bày đây là tiền ông Thắng vay của bà Lộc. Theo cáo buộc, việc này nhằm mục đích quản lý, giữ tiền hộ ông Thắng và tránh để Cơ quan điều tra xác minh, thu giữ.

Đối với Phó Đức Tú, em trai của Phó Đức Nam, Cơ quan điều tra xác định Tú đứng tên một số tài sản cho anh trai. Tuy nhiên, trong khi bố mẹ và anh trai bị truy tố, Phó Đức Tú đã xuất cảnh. Cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai của Tú, tài liệu điều tra thu thập được cũng chưa đủ căn cứ để xử lý đối với người này.

Đối với chị Hoàng Thị Thủy, vợ của Phó Đức Tiến, Cơ quan điều tra cho rằng chị Thủy được vợ chồng ông Phó Đức Thắng gửi nhờ 20 tỉ đồng tiền mặt và 2 balô. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra khám xét, chị Thủy mới biết bên trong 2 balô có chứa vàng và USD. Theo Cơ quan điều tra, chị Thủy không biết nguồn gốc số tiền, vàng, không biết đó là tài sản do phạm tội mà có, nên tài liệu điều tra không đủ căn cứ xử lý.

Ngoài ra, ông Thắng còn gửi anh Nguyễn Danh Thọ quản lý hộ 20 tỉ đồng; bà Liễu gửi bà Đậu Thị Lan quản lý hộ 15 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định anh Thọ và bà Lan không biết nguồn gốc số tiền trên nên không xử lý.

Vợ chồng anh Nguyễn Duy Huy Tình và chị Lê Thị Nhung cũng được bà Liễu gửi nhờ vali, bên trong có 240 miếng vàng, một cọc tiền mặt mệnh giá 500.000 đồng và 4.000 tờ 100 USD. Cáo trạng xác định hai người này không biết trong vali có tài sản gì, cũng không biết số tiền mặt là tài sản do phạm tội mà có, nên không đề cập xử lý.

Một đồng nghiệp được ông Thắng gửi giữ hộ 20 tỉ đồng cũng được Cơ quan điều tra xác định là không biết nguồn gốc số tiền, do đó không có căn cứ xử lý.

Tài liệu điều tra thể hiện, vụ án có dấu hiệu che giấu dòng tiền thông qua nhiều lớp giao dịch, từ mua bán bất động sản, gửi tiết kiệm, chuyển tiền qua tài khoản người thân, mua vàng, USD đến gửi giữ tại nhiều địa điểm khác nhau. Cơ quan điều tra cho rằng các hành vi này nhằm che giấu, tẩu tán tài sản liên quan đến nguồn tiền do phạm tội mà có.

Trước đó, kết luận điều tra cho biết Phó Đức Nam bị cáo buộc sử dụng dòng tiền từ hoạt động lừa đảo và tiền vay ngân hàng để thực hiện các giao dịch bất động sản, sau đó hợp thức hóa bằng việc sang tên, chuyển nhượng. Trong số tài sản được làm rõ có nhiều căn hộ, nhà đất tại TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương; phần lớn tài sản được đứng tên người khác hoặc doanh nghiệp để che giấu nguồn tiền.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, hành vi rút tiền, mua vàng, USD và gửi giữ nhiều nơi diễn ra ngay sau khi Phó Đức Nam bị bắt, trong bối cảnh gia đình lo ngại tài sản trong các tài khoản có thể bị phong tỏa, thu giữ. Đây là một trong những nội dung được Cơ quan điều tra làm rõ để xác định vai trò của từng cá nhân trong vụ án.

Vụ án tiếp tục được xử lý theo quy định pháp luật. Các bị can được coi là chưa có tội cho đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.