Vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm là tham nhũng có tổ chức

VHO - Đó là khẳng định của Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an khi trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.2023, được tổ chức chiều 2.2 tại Hà Nội.

 Thông tin về vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm, ông Tô Ân Xô cho biết, hiện nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh: Nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán trao đổi công cụ, thiết bị phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm là tham nhũng có tổ chức - Anh 1

Toàn  cảnh  cuộc  họp  báo Chính phủ thường  kỳ tháng 1.2023

Ông Tô Ân Xô nhận định, đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống được tổ chức xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội. Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo phòng kiểm định của Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt mã đăng kiểm hoặc thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh hay đèn…

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho rằng, đây cũng là lý do tại sao có người nói rằng có phương tiện cơ giới trước khi đi đăng kiểm thì "tất cả các bộ phận của xe đều kêu, trừ còi" nhưng sau khi "làm phép" tại trung tâm đăng kiểm thì vẫn trong tình trạng tất cả các bộ phận của xe đều kêu, trừ còi nhưng xe vẫn hoạt động tốt. “Đây là việc rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trao đổi về việc khi cơ quan công an tiến hành khám xét một số trung tâm đăng kiểm có ý kiến cho rằng cơ quan công an làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm, ông Tô Ân Xô nêu quan điểm: Từ khi điều tra vụ án đến nay, cơ quan công an không ra quyết định nào, không ra một văn bản tố tụng nào về việc dừng hay tạm dừng hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và hoạt động tố tụng này hoàn toàn đúng luận. Cơ quan công an chỉ thu giữ vật chứng, tài liệu của đối tượng phạm tội.

Vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm là tham nhũng có tổ chức - Anh 2

Trung  tướng  Tô  Ân  Xô  trả  lời  báo  chí  

Người phát ngôn Bộ Công an cũng  thông tin thêm, khi công an tiến hành khám xét, có những cá nhân đưa thông tin tất cả các trạm đăng kiểm dừng hoạt động để tạo áp lực với cơ quan công an và cơ quan công an đã cảnh cáo tới các cá nhân này nên việc này đã không thực hiện được. Đồng thời, qua vụ việc trên, Bộ Công an đã cùng Bộ GTVT thực hiện một loạt nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. “Tôi cũng được biết là Bộ GTVT đang dùng "kháng sinh liều cao" để điều trị căn bệnh này. Rất mong nhà báo và nhân dân tiếp tục ủng hộ trong quá trình làm trong sạch các đối tượng gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Tô Ân Xô đề nghị.

Với vụ án Cục Lãnh sự, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 41 bị can (tăng 2 bị can so với lần họp báo trước), phong toả kê biên khoảng 8.000 tỉ đồng. Với vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can (tăng 2 bị can so với lần họp báo trước), kê biên khoảng 1.700 tỉ đồng (tăng 30 tỉ đồng so với lần họp báo trước). Về mục tiêu, Bộ Công an sẽ cố gắng phấn đấu kết thúc điều tra trong quý I.2023, tuy nhiên,  không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới.

HOÀNG HƯƠNG; ảnh: VGP

Ý kiến bạn đọc